ฉันนางสาวสายรุ้ง สวัสดิ์รัมย์ ประเภท ประชาชน ทำงานภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (UT2 for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ในเขตตำบลตาเสา อำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์
ขนมจีนเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวจ้าวที่มีการผลิตในทุกภาคของประเทศนิยมรับประทานกันทั่วประเทศ โดยคุณภาพของเส้นขนมจีนขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่เหมาะสม แต่เนื่องจากการผลิตเส้นขนมจีนเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมครัวเรือนแทบทุกขั้นตอน ซึ่งในการผลิตจะต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ในการทำอย่างมากจึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การทำขนมจีนไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควร ซึ่งขนมจีนมี 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งสด และขนมจีนแป้งหมัก โดยเฉพาะขนมจีนแป้งหมักจะมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
การหมักขนมจีนอาศัยจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในวัตถุดิบตามธรรมชาติ ทำให้สามารถควบคุมชนิดและปริมาณของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการหมักที่มีคุณภาพที่ดีซึ่งเส้นขนมจีนหมักจะมีอายุการรักษาได้แค่เพียง 1-2 วัน มีค่าความชื้น 70-75 เปอร์เซ็นต์ ส่วนมากเส้นขนมจีนหมักจะเกิดการเสื่อมเสียจากจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดอาหารเน่าเสีย การทำแห้งเป็นวิธีการถนอมอาหารที่นิยมใช้มานาน เป็นการยืดอายุการเก็บรักษา การทำแห้งเป็นการลดปริมาณน้ำในอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทุกชนิด เช่น รา ยีสต์ แบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุให้อาหารเสื่อมเสีย ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์หรือชะลอปฏิกิริยาต่างๆทางเคมีและทางชีวเคมี มีน้ำเป็นส่วนร่วมเป็นสาเหตุให้อาหารเสื่อมเสีย
การทำให้อาหารปลอดภัย คือ การลดปริมาณน้ำในอาหารโดยการทำแห้งทำให้อาหารมีน้ำหนักเบา ลดปริมาตร ทำให้สะดวกต่อการขนส่ง ผู้ที่ทำการวิจัยจึงเล็งเห็นว่าเส้นขนมจีนในปัจจุบันมีอายุการเก็บรักษาสั้นทำให้เกิดความไม่สะดวกในการบริโภค ไม่สามารถที่จะทำการขนส่งในระยะทางไกลๆได้ เป็นการจำกัดพื้นที่การบริโภคมิให้เกิดวงกว้างจึงได้มีการวิจัยเส้นขนมจีนอบแห้งพร้อมน้ำยาผง เพื่อให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกใหม่ในการรับประทานขนมจีนได้อย่างสะดวกและง่ายต่อการขนส่ง
ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีนอบแห้ง
- นำแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน แป้งข้าวโพด สีน้ำสมุนไพรที่ผ่านกระบวนการนำมาต้มสกัดและนำ อัตราส่วน 80:5:2:3:10 ผสมตามอัตราส่วนที่เตรียมไว้
- นำแป้งที่ผสมแล้วลงในเครื่องนวดจนแป้งผสมเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที
- นำแป้งที่นวดจนเข้ากันไปนึ่งให้สุกประมาณ 40 นาที
- นำแป้งที่นึ่งสุกแล้วมายีให้เป็นชิ้นเล็กๆและนำเข้าเครื่องนวดแป้งอีกครั้งจนได้แป้งที่มีความเหนียวพอดีประมาณ 30 นาที (ขณะนวดแป้งเติมน้ำอุ่นเล็กน้อยเพื่อให้แป้งมีความเหนียวพอดี)
- นำแป้งที่นวดแล้วเข้าเครื่องบีบเส้น
- นำเส้นที่ได้ไปตัดแต่งขนาดให้เข้ากัน ผึ่งลม ตากแดดประมาณ 8 ชม.
- เข้าตู้อบลมร้อนไล่ความชื้นที่อุณหภูมิ 45-60 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-8 ชม.
- นำเส้นที่ได้มาชั่งน้ำหนักและบรรจุถุง
การรับประทานขนมจีนอบแห้งนี้ทำโดย นำมาต้มในน้ำเดือดนาน 5 นาที หลังจากนั้นก็ตักขึ้นน็อคน้ำเย็น พักไว้ สะเด็ดน้ำพร้อมรับประทานส่วนการทำน้ำยากะทิหรือน้ำยาป่าอบแห้งนั้น เริ่มจากการบดเครื่องแกงและปลาให้ละเอียด นำกะทิต้มไฟผสมเนื้อปลา เกลือ และน้ำตาล จากนั้นนำไปอบแห้งและบรรจุใส่ซองการรับประทานนั้นไม่ยาก เพียงผสมน้ำเดือดครึ่งแก้วต่อน้ำยา 1 ซอง ก็สามารถนำไปรับประทานกับขนมจีนได้แล้ว “ขนมจีนอบแห้งพร้อมน้ำยาผง อร่อยทันที สะดวกทุกที่ ทุกเวลา”