ข้าพเจ้านางสาวทองใส โนนน้อย ผู้​ปฏิบัติ​งาน​ตามโครงการ​ขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ​และ​สังคม​ฐานราก​หลังโควิดด้วย​เศรษฐกิจ​ BCG(U2T​for​BCG)​ ประเภท​ ประชาชน ตำบลชุมแสง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

ในเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นเดือนที่ 2 หลังจากลงพื้นที่สำรวจภายในตำบลชุมแสง ได้มีการลงมติเห็นชอบเลือกผลิตภัณฑ์มา 2 อย่างคือ
1. มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มตากแห้ง
2. ท๊อฟฟี่กล้วย เพื่อมาเป็นผลิตภัณฑ์ ของตำบลชุมแสง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

จากนั้นก็ได้มีการคิดค้นสูตรเพื่อนำมาแปรรูปให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์ วันที่ 16 สิงหาคมจึงได้มีการจัดสัมมนาโครงการที่บ้านเสม็ด ตำบลชุมแสงอำเภอสตึกจังหวัดบุรีรัมย์ และได้พาชาวบ้านมาอบรมวิธีการทำ มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มตากแห้งเเละท๊อฟฟี่กล้วย เพื่อให้มีการนำไปต่อยอดให้ชุมชนมีรายได้ต่อไป

ขั้นตอนการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่เเช่อิ่มตากแห้ง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 มะม่วงหาวมะนาวโห่
2 น้ำตาล
3 เกลือ
4 น้ำปูนใส

ขั้นตอนการทำ
1 น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาผ่าครึ่งแช่น้ำเกลือ 1 ชั่วโมง
2 น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แช่น้ำเกลือมาล้างน้ำสะอาด
3 ครั้งหรือล้างจนกว่าน้ำจะใส น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาแช่น้ำปูนใส 1 คืน
4 มะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แช่น้ำปูนใสมะระน้ำให้สะอาด 3 ครั้งหรือล้างจนกว่าน้ำใส
5 นำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาแช่น้ำเชื่อม 1 คืน
5.1 ส่วนผสมน้ำเชื่อมน้ำเปล่า 600 มล. หรือ 1 ขวดเล็ก
6 รับมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แช่ไว้แล้ว 1 คืนมาเชื่อม
6.1 ใส่น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัมต่อมะม่วงหาว 2 กิโลกรัม
6.2 ใช้ไฟกลางในการเชื่อม 40 นาที
6.3  เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
7 เชื่อมเสร็จนำมาตากแดด 1 แดดหรือตามใจชอบ