อบรมผลิตภัณฑ์ในชุมชน เส้นขนมจีนอบแห้ง&น้ำยาอบแห้ง
เดือนนี้พวกเราชาวU2T ตำบลเมืองโพธิ์ ลงพื้นที่อบรมผลิตภัณฑ์ให้แก่คนในชุมชนโดยการทำน้ำยาขนมจีนที่ได้วัดถุดิบที่จากชุมชนซึ่งของที่หาง่ายและมีอยู่แล้วในชุมชน เส้นขนมจีนที่เราเลือกใช้นั้นเป็นแป้งเจ้าในการทำเส้นคนในชุมชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเพื่อให้เป็นไปตามโครงการและสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน
ส่วนประกอบเส้นขนมจีนอบแห้ง
- แป้งข้าวเจ้า
- แป้งมัน
- สีธรรมชาติ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
-เมื่อได้แป้งผ่านการเตรียมมาแล้ว นำแป้งมาทำการนวด โดยใช้เครื่องนวดหรือนวดก็ได้
-ตอนนวดแป้งนี้ สามารถใส่สีธรรมชาติได้
-เมื่อนวดเสร็จแล้ว นำแป้งไปนึ่งสุก 30 นาที จะได้แป้งแบบสุกๆดิบๆ สังเกตได้จากใช้นิ้วจิ้มกดลงไป ประมาณ 1 ข้อนิ้วมือถือว่าใช้ได้
ส่วนประกอบผงน้ำยาสำเร็จรูป มี 2 รสชาติ ได้แก่ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า
- ข่า
- ใบมะกรูด
- ตะไคร้ซอย
- กระเทียม
- หอมแดงซอย
- เกลือ
- พริกแห้ง
- กะทิ
- ปลาร้า
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- พริกสด
- ต้นหอมหั่นยาว
วิธีทำ
– ปลาสด กระชาย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด และพริกแห้ง นำไปต้มให้สุกจากนั้นกรองกากนำไปปั่นให้ละเอียดเข้ากัน
– เทกะทิลงในหม้อ เปิดไฟ ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ตามด้วยเครื่องที่ปั่นไว้ และคั่วให้แห้ง
-น้ำยาป่าก็คั่วเครื่องแกงที่เราปั่นเสร็จแล้วนั้น ค่อย ๆ คั่วแล้วเติมน้ำปลาร้าและปรุงรสตามชอบ
– จากนั้นนำไปอบหรือตากแห้งก็ได้