อบรมผลิตภัณฑ์ในชุมชน เส้นขนมจีนอบแห้ง&น้ำยาอบแห้ง

 

เดือนนี้พวกเราชาวU2T ตำบลเมืองโพธิ์ ลงพื้นที่อบรมผลิตภัณฑ์ให้แก่คนในชุมชนโดยการทำน้ำยาขนมจีนที่ได้วัดถุดิบที่จากชุมชนซึ่งของที่หาง่ายและมีอยู่แล้วในชุมชน เส้นขนมจีนที่เราเลือกใช้นั้นเป็นแป้งเจ้าในการทำเส้นคนในชุมชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเพื่อให้เป็นไปตามโครงการและสร้างงานสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน

ส่วนประกอบเส้นขนมจีนอบแห้ง

  • แป้งข้าวเจ้า
  • แป้งมัน
  • สีธรรมชาติ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

-เมื่อได้แป้งผ่านการเตรียมมาแล้ว นำแป้งมาทำการนวด โดยใช้เครื่องนวดหรือนวดก็ได้

-ตอนนวดแป้งนี้ สามารถใส่สีธรรมชาติได้

-เมื่อนวดเสร็จแล้ว นำแป้งไปนึ่งสุก 30 นาที จะได้แป้งแบบสุกๆดิบๆ สังเกตได้จากใช้นิ้วจิ้มกดลงไป ประมาณ 1 ข้อนิ้วมือถือว่าใช้ได้

ส่วนประกอบผงน้ำยาสำเร็จรูป มี 2 รสชาติ ได้แก่ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า

  • ข่า
  • ใบมะกรูด
  • ตะไคร้ซอย
  • กระเทียม
  • หอมแดงซอย
  • เกลือ
  • พริกแห้ง
  • กะทิ
  • ปลาร้า
  • ใบมะกรูด
  • น้ำปลา
  • พริกสด
  • ต้นหอมหั่นยาว

วิธีทำ

– ปลาสด  กระชาย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง  ใบมะกรูด และพริกแห้ง นำไปต้มให้สุกจากนั้นกรองกากนำไปปั่นให้ละเอียดเข้ากัน

– เทกะทิลงในหม้อ เปิดไฟ ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ตามด้วยเครื่องที่ปั่นไว้ และคั่วให้แห้ง

-น้ำยาป่าก็คั่วเครื่องแกงที่เราปั่นเสร็จแล้วนั้น ค่อย ๆ คั่วแล้วเติมน้ำปลาร้าและปรุงรสตามชอบ

– จากนั้นนำไปอบหรือตากแห้งก็ได้