ข้าพเจ้านางสาวภานุมาศ วงศ์ศรี
ดำเนินงานประเภท ประชาชน
โครงการ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากโควิดด้วย เศษฐBCG
u2t for BCG and Regional Derelo Pment
ขณะ วิทยาศาสตร์ ตำบลสนามชัย อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์
28/7/65
ศึกษาการเก็บข้อมูลให้บันทึกข้อมูลTCD(CBD)อย่างน้อยข้อมูลขั่นต่ำ500รายการ
29/7/65
แอดมินได้แบ่งให้สมาชิกในกลุ่มเก็บข้อมูลคนละ50ข้อมูล
30/7/65
ลงพื้นที่เก็บข้อมูลตามที่ได้รับมอบหมาย
31/7/65
ลงพื้นที่เก็บข้อมูลสอบถามกับชาวบ้าน
1/8/65
ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมให้ครบ50ข้อมูล
วันที่16สิงหาคม2565
ลงพื้นที่ จัดสถานที่ อบรม เก็บกวาดศาลาหมู่4บ้านปลัดมุม เพื่อทำการอบรมการทำน้ำพริกปลาย่างและน้ำพริกกากหมู
วันที่17สิงหาคม2565
ลงพื้นที่ทำการอบรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาย่างและน้ำพริกกากหมูกับชุมชน
และได้คิดสูตรน้ำพริกปลาย่างขึ้นมาใหม่จากสูตรดังเดิม
เป็นสูตรสุมไพร น้ำพริกปลาย่างของชุมชน
วัตถุดิบการปรุงรสน้ำพริก
ปลาช่อนย่าง
กระเทียม
หอมแดง
พริกแห้ง
มะขามเปียก
แคปหมู 150กรัม
พริกทอด(ตำ)2ช้อนโต๊ะ
เกืลอป่น2ช้อนชา
กระเทียม3ช้อนโต๊ะ
หอมแดง3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส1/2ช้อนชา
ใบมะกูดทอด
วิธีทำ
1นำแคปหมูมาโขลกพอแตก(ไม่ละเอียดมาก)
2ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลางรอขนน้ำมันเริ่มร้อนเจียวหอมแดงกะเทียยมและทอดพริกหรือคั่วพักทิ้งไว้ให้เย็น
3นำพริกมาตำให้ละเอียด
4ตั้งกะทะน้ำมันเล็กน้อยนำพริมาผัดโดยใช้ไฟอ่อน
5ใส่ระเทียมเจียวและหอมเจียว
6ปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาลทรายผงปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
7ผัดกากหมูให้เข้ากัน แล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็น