โครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”

บทความรายงานปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม

น.ส. ปริยา ชำรัมย์ ผู้ปฏิบัติงานตำบลร่อนทองประเภทบัณฑิต

 

น้ำพริกนรกแม่มดเพิ่มแคลเซียม

น้ำพริก เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีรสจัดถูกปากคนไทยส่วนมาก ถือเป็นอาหารคู่ครัวคนไทยมาโดยตลอด แต่ในสังคมเมืองปัจจุบันมีอาหารสำเร็จรูปขายอยู่มากและหลากหลาย อีกทั้งการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้ผู้คนหันมาซื้อน้ำพริกทานมากขึ้น ซึ่งน้ำพริกมีหลากหลายชนิดให้ได้เลือกทาน แต่ละชนิดใช้วัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไป สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป

ตำบลร่อนทองได้มีการรวมกลุ่มแม่บ้านในการทำน้ำพริกนรกลดโซเดียมอยู่แล้ว ในโครงการU2T.BCGนี้ จึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกนรกแม่มดเพิ่มแคลเซียม โดยนำโมเดลของ BCG มาใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจ ตำบลร่อนทองได้มีการรวมกลุ่มแม่บ้านในการทำน้ำพริกหนองแม่มดเดิมอยู่แล้ว โดยการลดโซเดียมในส่วนผสมของน้ำพริก โครงการ U2T.BCG เฟสนี้ จึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริก โดยจะนำก้างปลา กระดูกปลา หัวปลา ที่เหลือทิ้งจากกระบวนแกะเนื้อปลาไปทำน้ำพริก นำกลับมาอบแห้งที่มีคุณภาพ แล้วบดเป็นผง จากนั้นนำกลับไปผสมกับน้ำพริกเพื่อเพิ่มแคลเซียม ได้ผลิตภัณฑ์น้ำพริกนรกแม่มดเพิ่มแคลเซียม และนำมาบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบได้อย่างสวยงามและเหมาะสม สามารถออกจำหน่ายในหลายช่องทางทั้ง Online และOffline เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10% และมีรายได้อย่างต่อเนื่องยั่งยืนต่อไป

อาจารย์และทีมงานตำบลร่อนทอง ขอขอบพระคุณท่านนายกดิเรก ลิมาภิรักษ์ เจ้าหน้าที่อบต.ทุกท่าน ผู้นำชุมชน และชาวบ้านตำบลร่อนทองเป็นอย่างสูงที่ให้คำปรึกษา และช่วยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาตำบล ทำให้การพัฒนาเศรษฐกิจดำเนินงานไปได้ด้วยดี

 

วีดีโอประจำตำบลร่อนทอง

ภาพประกอบการทำกิจกรรม