โครงการ ”มหาวิทยาลัยสู่ตำบล u2t for BCG” รายงานการปฎิบัติงาน ประจำเดือนสิงหาคม 2565

ข้าพเจ้า นายนฤตภาวัต พันธทินภัทร ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชนตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG ( u2t for BCG and Regional Development ) มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ในเดือนสิงหาคม 2565 ผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่สำรวจหาข้อมูล ในตำบลศรีสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งส่วนมากประชาชนทำการเกษตร สวนยางพารา มันสำปะหลัง ข้าวนาปี และได้ประสานงานกับผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่สนใจเข้าร่วมอบรมการทำชาใบหม่อนและดักแด้ปรุงรส

 

 

 

 

 

 

ณ ศูนย์เรียนรู้บ้านสวนกวีรัตน์ ตั้งอยู่ ณ บ้านยางน้ำใส หมู่ 7 ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีคณะวิทยากรมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ได้จัดอบรมให้ความรู้เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มมูลค่า

ผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อน

ส่วนประกอบ

– ใบหม่อน

ขั้นตอนการทำชาใบหม่อน

1. ล้างใบหม่อนให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า

2. นำใบหม่อนหันเป็นเส้นส่วนก้านไม่เอา

3. นำใบหม่อนไปคั่วจนแห้ง (ไฟอ่อน )เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของใบหม่อน

4. นำใบมอนที่คั่วแล้วไปตากให้แห้ง

5. จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด

6. บรรจุซอง

 

ผลิตภัณฑ์ดักแด้ปรุงรส
ส่วนประกอบ
1. ดักแด้
2. ใบเตย
3. น้ำมันพืช
4. ผงปรุงรส

วิธีทำนำดักแด้ล้างด้วยน้ำสะอาด

นำดักแด้ไปทอดในน้ำมันที่ร้อนพร้อมกับใบเตยที่หั่นแล้วรอน้ำมันเสด็จ ปรุงรสตามใจชอบเรื่องของปรุงรส

อัตราส่วน
ใบเตย
ดักแด้ 200 กรัม
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา

การตลาด
นำใส่บรรจุภัณฑ์ให้สวยงามเพื่อนำจำหน่าย