ผักไฮโดรโปนิกส์ ผักปลอดสารพิษ
พสิษฐ์ กุสิรัมย์
ผักไฮโดรโปนิกส์เป็นการปลูกโดยไม่ใช้ดินใช้น้ำที่มีธาตุอาหารเป็นหลักในการเพาะปลูกผักที่ได้จะปลอดจากสิ่งเจือปนในดินที่ไม่มีสารพิษตกค้าง
การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์นั้น เป็นวิธีการปลูกพืชสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเนื่องจากประหยัดพื้นที่ สามารถดูแลควบคุมวัชพืช แมลงที่รบกวนและปลอดภัยจากสารพิษที่ตกค้าง ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคที่หันมาดูแลสุขภาพ ทางโครงการ U2T BCG มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ได้เกิดแนวคิดที่จะแปรรูปผลิตภัณฑ์ คือการนำผักไฮโดรโปนิกส์และผักออแกนิคที่ปลูกในชุมชนตำบลโคกเหล็กประมาณ 20 ครัวเรือน ชนิดของผัก กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กรีนคอส มาแปรรูปจากที่ขายผักสด นำผักมาเข้าเครื่องสกัดเย็นเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้เป็นช่องทางการขายที่ผู้บริโภคได้เลือกซื้อมากขึ้น น้ำผักที่ได้จากการสกัดเย็นและ ช่องทางการจัดจำหน่ายตามร้านค้าร้านอาหาร ถนนคนเดิน ผักเหล่านี้เป็นผักที่มีประโยชน์และปลอดภัยจากสารเคมี ส่วนกากใยที่ได้จากการสกัดเย็นนั้น นำมาเป็นผงผักสำหรับเด็กทารกและผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคี้ยวอาหารได้อย่างดี
ปัจจุบัน ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพด้านอาหาร ผักไฮโดรโปนิกส์เป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการบริโภค ถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงแต่ความนิยมยังเพิ่มมากขึ้นทางโครงการ U2T BCG มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ได้ให้แนวคิดในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักในชุมชนจนมีรายได้เพิ่มขึ้นต้องขอขอบคุณอาจารย์ที่มีส่วนร่วมและเกี่ยวข้องอย่างสูง