ไส้กรอกอีสานผลิตภัณฑ์ตำบลโคกเหล็ก
สุพัด ผาแสนเถิน
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เดือนกันยายนทางคณะทำงาน ได้มีการจัดอบรมการทำไส้กรอกขึ้นให้กับชาวบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้ชาวบ้านนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมหลังการฤดูการทำนา
ไส้กรอกอีสาน เป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่ง เกิดจาการนำเอาส่วนผสม ซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู ข้าวสุก วุ้นเส้น เห็ด ผสมกระเทียม เกลือ พริกไทย น้ำตาล แล้วใส่ลงในไส้หมู แล้วมัดเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ รสชาติของไส้กรอกอีสานก็จะมีรสชาติแบบธรรมดา รสชาติแบบเปรี้ยว ถ้าอยากได้รสชาติเปรี้ยวก็ต้องแขวนเอาไว้สักวันสองวัน อยู่ที่ความชอบของแต่ละคน นิยมนำมาปิ้ง ทอด หรือกินกับข้าว หรือกินเล่น กินร้อนๆ กับเครื่องเคียง เช่น ขิง ต้นหอม พริกขี้หนู หอมกลิ่นกระเทียม ทำให้เข้ากันได้ดีกับเครื่องเคียงที่มีรสเผ็ดร้อน
นอกจากนี้ทางทีมงานยังได้มีการจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการวางแผนธุรกิจและการตลาดยุคใหม่ สอนการจัดทำการตลาดอย่างไรให้เหมาะสมกับสินค้าเพื่อเพิ่มรายได้ให้ชาวบ้านต่อไป
ภาพประกอบ : อบรมโครงการพัฒนาและยกระดับไส้กรอกเพื่อสุขภาพและชุมชน
กดลิ้ง https://www.youtube.com/watch?v=dw6c3o4BLrk