ผักปลอดสารพิษในตำบลโคกเหล็ก
สุพัด ผาแสนเถิน
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
ประจำเดือนสิงหาคม ข้าพเจ้าและทีมงานได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลใน ต.โคกเหล็กของเรา ประชากรในตำบลโคกเหล็กของเราส่วนมากประกอบอาชีพทำนาเป็นอาชีพหลัก แต่ก็มีประชากรบางส่วนปลูกผักไปด้วย เพื่อให้มีรายได้เสริมเพื่อรอฤดูการเก็บเกี่ยว ผักส่วนมากที่ปลูกในชุมชนจะเป็นผักปลอดสารพิษ เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง และผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นต้น ส่วนมากประชากรก็จะขายเป็นผักสดซึ่งถ้าขายไม่หมดก็จะทำให้เกิดการเน่าเสีย ทางทีมงานของเราจึงได้คิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผักเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายขึ้น ประจวบเหมาะกับปัจจุบันเราหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดการนำผักมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ อุ๊ย!!มะลั๊วะ (เป็นภาษาพื้นบ้านซึ่งแปลว่า ผัก) เป็นน้ำผักและผงผักเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของน้ำผักและผงผักเพื่อสุขภาพ คือ เป็นสารอาหารที่มีคุณค่า ช่วยล้างสารพิษในร่างกายส่วนผงผักเป็นส่วนกากเหลือจากการขั้นเอาน้ำออก เราก็จะนำเอามาทำเป็นผงผักซึ่งยังเหลือไฟเบอร์อยู่ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้บริโภคสามารถเลือกบริโภคได้ตามความต้องการซึ่งเป็นทางเลือกให้กับคนที่หันมารักสุขภาพกันมากขึ้น