การปลูกกระเทียม

    สวัสดีเดือน สิงหาคมนะคะ ซึ่งเป็นเดือนที่สองของการทำงานแล้วนะคะ โดยปฏิบัติงาน ตำบล สะแกโพรง อำเภอเมือง จังหวัด บุรีรัมย์ กระเทียมสามารถเพาะปลูกได้เกือบทุกภาคของประเทศแต่เหมาะที่จะปลูกในแปลงที่เป็นดินร่วนหรือระบายน้ำได้ดีและมีอุณหภูมิอากาศค่อนข้างหนาวเย็นเป็นระยะเวลายาวนานหลายเดือนดังนั้นบริเวณเพาะปลูก  กระเทียมที่สำคัญของไทย  ส่วนใหญ่จึงอยู่ทางภาคเหนือตอนบน ที่สำคัญได้แก่จังหวัดเชียงใหม่  ลำพูน  เชียงราย  แม่ฮ่องสอน  พะเยา  น่าน  แพร่  ลำปาง  และอุตรดิตถ์   นอกจากนี้มีเพาะปลูกข้างทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  เช่น  ศรีสะเกษ  และบุรีรัมย์
การเตรียมดินดีจะช่วยให้กระเทียมลงหัวดี และควรเตรียมแปลงปลูกขนาดกว้าง 1 – 2.5 เมตร ความยาวตามพื้นที่ปลูกระยะห่างระหว่างแปลง (ทางเดินหรือร่องน้ำ) ควรกว้าง 50 ซม.

      ซึ่งในตำบล สะแกโพรง จังหวัด บุรีรัมย์ ได้ทำการเพาะปลูกกระเทียมส่วนใหญ่  จะปลูก  2  ช่วง  คือ
1.
เพราะปลูกช่วงเดือนตุลาถึงเดือนพฤศจิกายนและเก็บเกี่ยวเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อายุประมาณ 75-90 วัน กระเทียมรุ่นนี้เรียกว่ากระเทียมดอง หรือกระเทียมเบา นิยมใช้ทำกระเทียมดอง ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเพราะฝ่อเร็ว

2.เพราะปลูกช่วงเดือนตุลาถึงเดือนพฤศจิกายน หลังการเก็บเกี่ยวข้าวและเก็บเกี่ยวเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน  อายุประมาณ  90-120  วัน  เรียกว่ากระเทียมปี  ใช้ทำกระเทียมแห้งเพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน