รายงานประจำเดือนกรกฎาคม
ดิฉันนางบัวลอน จำปางาม ประเภทประชาชน เป็นผู้จ้างงานของตำบลดอนมนต์ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T BCG)
เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ทีมคณะผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ประจำตำบลได้ลงพื้นที่พบปะกับผู้นำชุมชน และสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชุมชนและสิ่งที่ชุมชนต้องการให้พัฒนา เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชนให้มีคุณค่า โดยการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการพัฒนา และใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมาใช้ต่อยอดเพื่อเป็นการสร้างรายได้ในชุมชน โดยผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาพัฒนามี 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1.แหนมเนื้อดอนมนต์ 2.หน่อไม้อบแห้ง
เนื่องจากตำบลดอนมนต์มีกลุ่มการเลี้ยงโคกระบืออยู่แล้ว และมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากเนื้อสัตว์ต่างๆเดิมอยู่แล้ว จึงได้นำเนื้อสัตว์ต่างๆที่มีอยู่ในชุมชนมาแปรรูปผลิตภัณฑ์โดยการทำแหนมเนื้อโดยการเพิ่มคลอลาเจนเข้าไปเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับผลิตภัณฑ์ โดยแหนมเนื้อก็เป็นอาหารแปรรูปประเภทหนึ่งที่รู้จักกันดี ซึ่งเป็นอาหารหมักแบบพื้นบ้าน ที่ใช้กระบวนการหมักเชื้อตามธรรมชาติและอาศัยออกซิเจนเป็นตัวเร่งให้จุลินทรีย์ผลิตกรดแล็กติกออกมาเพื่อให้เกิดความเปรี้ยว ถือเป็นการถนอมอาหารตามภูมิปัญญาชาวบ้านรูปแบบหนึ่งที่นิยมทำสืบต่อกันมา ผลิตภัณฑ์แหนมเนื้อคอลลาเจนเพื่อสุขภาพเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกของผู้รักสุขภาพ จากการรวมกลุ่มของเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือตำบลดอนมนต์ ทำให้มีผลผลิตจากเนื้อวัวสู่ตลาดอยู่เสมอ จึงมีการพัฒนาแหนมเนื้อโดยการเพิ่มหนังวัวที่เป็นแหล่งคอลลาเจนเข้าไป จะทำให้เพิ่มคุณค่าทางอาหาร รวมถึงได้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ที่อยู่ในกระบวนการหมัก ผลิตภัณฑ์สามารถจำหน่ายได้ทุกฤดูกาล และสามารถจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ต่างๆได้อีกด้วย ส่วนหน่อไม้ ตำบลดอนมนต์มีแหล่งปลูกหน่อไม้เยอะ หน่อไม้ก็ถือว่าเป็นพืชผักธรรมชาติที่ตลาดยังต้องการเป็นจำนวนมาก การนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หน่อไม้อบแห้งก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภค สำหรับหน่อไม้ที่นำมาอบแห้งจะเก็บไว้ได้นานและมีน้ำหนักเบาเหมาะกับการขนส่งที่สะดวกมากขึ้น และคุณค่าทางอาหารก็ยังคงเหมือนเดิมอีกด้วย จึงเป็นที่ต้องการทางตลาดมาก การนำเส้นหน่อไม้ไปอบให้แห้งได้ที่ก็จะนำมาใส่ถุงแล้วก็ชั่งตามขนาด จากนั้นก็จะนำไปซีนติดสติ๊กเกอร์ยี่ห่อ ใส่ถุงบรรจุ จะเก็บไว้รับประทานได้นาน เพื่อผู้บริโภคจะได้สะดวกเวลาบริโภค นำไปต้ม, ผัด, แกง และยังสามารถนำจำหน่ายเป็นของฝากตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ดิฉันยังได้เรียนรู้เพิ่มทักษะด้าน BCG และเป็นผู้ประกอบการอาหารหลักสูตร U2T BCG และได้เขียนแผนธุรกิจ จุดแข็ง จุดอ่อน เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป
การลงพื้นที่ในครั้งนี้ขอขอบคุณคณะผู้นำชุมตำบลดอนมนต์ที่ให้ความร่วมมือและให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในชุมชนเป็นอย่างดี