ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ได้มีลงพื้นที่หาข้อมูลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้เทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าและบริการให้มีนวัตกรรมและมีมูลค่าสูง โดยมีผลิตภัณฑ์ 2 ผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ที่ 1 แหนมเนื้อดอนมนต์ และผลิตภัณฑ์ที่ 2 คือ หน่อไม้อบแห้งดอนมนต์

การตากแห้งนั้นถือเป็นวิธีถนอมอาหารที่ถูกใช้มายาวนานและใช้กับทั้งอาหารประเภทพืชหรือเนื้อสัตว์การทำผลิตผลทางการเกษตรให้แห้งนั้นซึ่งมีประโยชน์ทั้งทำให้อาหารมีอายุการเก็บรักษาได้ยาวนาน,สะดวกในการขนส่งหรือพกพา โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะหกเลอะเทอะ,เป็นวิธีที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย

วิธีการเกษตรกรจะใช้วิธีตากแดด และผึ่งลม แต่บางครั้งสภาพอากาศมีความชื้นสูง หรือในฤดูฝน การตากแดด และผึ่งลม จะทำไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับความไม่สะอาด เนื่องจากฝุ่นละอองในขณะตาก และการรบกวนจากสัตว์ จึงต้องมีการอาศัยเทคโนโลยีโดยใช้เครื่องในการผลิตและเรียกว่า วิธีการอบแห้ง

ซึ่งในการผลิตผลิตภัณฑ์นั้นต้องมีการวางแผนหลายอย่างเนื่องจากตู้อบแห้งนั้นมีหลากหลายประเภททั้งในระบบเครื่องใช้ในบ้านถึงระดับอุตสาหกรรมและมีราคาที่หลากหลาย

ดังนั้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หน่อไม้อบแห้งดอนมนต์และแหนมเนื้อดอนมนต์ทางผู้ปฏิบัติงานได้มีการวางแผนพัฒนาและศึกษาข้อมูลอย่างเต็มที่เพื่อลดต้นทุนเพิ่มคุณภาพสามารถจำหน่ายได้ในทั้งตลาดออนไลน์และออฟไลน์