ปลานิล เป็นปลาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ประชาชนชาวไทย มีต้นกำเนิดมาจากพันธุ์ปลา Nile tilapia ปลาชนิดนี้เจริญเติบโตดี เลี้ยงง่าย และเนื้อมีรสชาติดี เหมาะที่จะเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่สำคัญของประชาชนทั่วไป ปัจจุบันปลานิลเป็นปลาที่นิยมบริโภคโดยทั่วไปในประเทศ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 ทางอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการและผู้ปฏิบัติตำบลท่าม่วงได้คิดชื่อโลโก้แบรนด์ผลิตภัณฑ์ว่า “เปิบปลา” ซึ้งประชาชนในตำบลท่าม่วงส่วนใหญ่จะใช้ภาษาเขมรเป็นภาษาท้องถิ่น ซึ้งคำว่า “เปิบ” เป็นภาษาเขมร แปลว่า “ใช้มือหยิบ” และคำว่า “เปิบปลา” แปลว่าใช่มือหยิบปลา เป็นที่มาของคำว่าปลาอร่อยจนต้องใช้มือหยิบกินนั่นเอง ทางผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ได้แปรรูปปลานิลเป็น “ปลานิลแดดเดียว และน้ำพริกเผา” ซึ่งการทำปลานิลแดดเดียวเราจะใช้แค่ตัวปลานิล และนำปลานิลมาแร่เอาแค่เนื้อ ส่วนหัวปลานิลและก้างปลาที่เราแร่ออกมาจากเนื้อปลา เราจะนำส่วนที่เหลือมาทำเป็นนำพริกเผา ซึ้งอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานและทีมงานผู้ปฏิบัติงานได้เร่งเห็นว่าทุกส่วนของปลานิลมีประโยชน์ และสามารถนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับปลานิลได้ อีกทั้งปลานิลแดดเดียวยังสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าปลานิลที่สด และน้ำพริกเผายังสามารถทำเก็บไว้ได้นานเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้ง 2ผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ประจำโครงการได้ทำขึ้นมาสามารถทำไว้เพื่อบริโภคเอง  หรือสามารถทำขายเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัว