ชื่อบทความ SC19-2 ตำบลไทยสามัคคี
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์
(ประจำเดือน กันยายน พ.ศ. 2565)
นพวรรณ สุวรรณิกร
ทางทีมคณะอาจารย์และผู้ร่วมงานชาวตำบลไทยสามัคคีได้มีการจัดอบรมเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดง โดยได้ความร่วมมือจากชาวบ้านชาวตำบลไทยสามัคคีที่เข้าร่วมการอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดง เช่น ชาหอมแดง ผงผักชี ผงหอมแดง หอมแดงเจียว โดยมีวิทยากรที่ให้ความรู้ และวิธีการทำ หอมแดงเจียว ชาหอมแดง ผงผักชีและผงหอมแดง
วิธีการทำชาหอมแดง โดยนำหอมแดงที่หันบางแล้วไปอบในหม้ออบลมร้อน เตรียมต้นหอมอบแห้งโดยนำเอาต้นหอมที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด ใช้เฉพราะส่วนใบจากนั้นนำไปคั่วโดยใช้ไฟอ่อน คั่วให้ใบหอมแห้งสนิท และนำเอาใบเตยที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปคั่วด้วยกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ในขณะที่คั่วให้ใช้มือขยี้ใบเตยเบาๆไปด้วย คั่วจนใบเตยแห้งสนิท หลังจากนั้นนำหอมแดงอบแห้ง ต้นหอมอบแห้ง และใบเตยอบแห้งที่ได้มาปั่นให้ละเอียด หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วทั้ง 4 อย่าง มาผสมให้เข้ากัน โดยใช้อัตราส่วนของ หอมแดง 30 กรัม ต้นหอม 20 กรัม ใบเตย 45 กรัม หญ้าหวาน 5 กรัม