นางสาว จีราภรณ์ นารินทร์  ผู้ถูกจ้างงานประเภทบัณฑิตจบใหม่  ตำบลหนองชัยศรี อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์

จากการข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานในชุมชนตำบลหนองชัยศรีเป็นนะยะเวลาหนึ่ง ข้าพเจ้าได้ให้ความสนใจกับอาหารในท้องถิ่นที่ทุกหมู่บ้านต้องกินและติดใจในรสชาติ พร้อมยกให้เป็นอาหารของคนในชุมชนก็ว่าได้ นั่นคือ ส้มตำ

ส้มตำ คนในตำบลหนองชัยศรีเรียกว่า ตำหมากหุ่ง หรือ เรียกอีกอย่างว่าตำส้ม ปรุงโดยนำมะละกอดิบที่สับแล้วฝานหรือขูดเป็นเส้นมาตำในครก พร้อมด้วยวัตถุดิบอื่นๆ ได้แก่ มะเขือเทศ  พริกสดหรือพริกแห้งถั่วฝักยาว กระเทียม และปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว และปลาร้า พร้อมรับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆมีผักริมรั่วเป็นเครื่องเคียงจากส้มตำธรรมดาก็กลายเป็นอาหารรสเลิศในครอบรัวได้เป็นอย่างดีและอีกอย่างหนึ่งคือส้มตำแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ถึงแม้ส้มตำจะเป็นอาหารทั่วไปที่ทุกคนรู้จักแต่ส้มตำในแต่ละที่จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมีความอร่อย มีวัตถุดิบที่ปรุงแต่งเติมเพื่อเพิ่มรสชาติแตกต่างกันไป ส้มตำของตำบลหนองชัยศรีก็เช่นกัน ชุมชนในแต่ละหลังคาเขาก็จะมีวิธีปรุงรสแตกต่างกันไป บางบ้านชอบใส่กระถิ่น บางบ้านชอบใส่ปลาแห้ง บ้างบ้านชองใส่หอยนา หรือบางบ้านชอบใส่ผักลวกก็มีแตกต่างกันไปตามความชอบและวิถีความเป็นอยู่ของแต่ละครัวเรือน

นอกจากส้มตำจะเป็นอาหารที่คนในชุมชนชอบแล้ว ส้มตำยังเป็นอาหารที่คนทั่วไปรู้จักและถามถึงตลอดไม่จะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ส้มตำจึงเป็นอาหารที่ข้าพเจ้าสนใจและเล็งเห็นว่านำมาเป็นรายเสริมให้ชุมชนได้เป็นอย่างดีตามเอกลักษณ์ของชุมชนเอง