ข้าพเจ้า นางสาวปุญญิศา เลาไชย ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชน โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T FOR BCG) หลักสูตร SC24-2 ตำบลหนองชัยศรี อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ จากที่ข้าพเจ้าไดิลงพื้นที่เก็บข้อมูลได้มีความสนใจในผลไม้ คือ ตะลิงปลิง

ตะลิงปลิง เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะยมที่ขึ้นในเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปอเมริกาใต้ แถบชายฝั่งของประเทศบราซิล แล้วมีการแพร่กระจายพันธุ์ไปสู่เขตร้อนต่างๆ โดยเฉพาะเขตร้อนในทวีปเอเชียที่สามารถพบได้มากกว่า เขตร้อนอื่นๆ โดยสามารถพบได้ในประเทศ มาเลเซีย , อินโดนีเซีย , ไทย , พม่า , กัมพูชา เป็นต้น สำหรับในประเทศไทยว่ากันว่าในอดีตตะลิงปลิง ถูกนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซียเป็นครั้งแรกและเกิดการแพร่กระจายพันธุ์ในประเทศ ทำให้ปัจจุบันสามารถพบตะลิงปลิงได้ทั่วทุกภาคของประเทศ แต่จะพบมากในภาคใต้เพราะนิยมนำไปใช้ประกอบอาหารมากกว่าภาคอื่นๆ

ประโยชน์ของ ตะลิงปลิง

1. แก้ไข้ แก้ไอ จากหนังสือ ประมวลสรรพคุณสมุนไพรไทย ระบุว่า ผลของตะลิงปลิง สามารถรับประทานเพื่อแก้ไข้ แก้ไอ ได้ ทำให้คนนิยมนำผลมาปั่นให้ละเอียด จากนั้น จึงเติมเกลือ และ น้ำเชื่อมลงไป เพื่อทำเป็นน้ำตะลิงปลิงไว้ดื่มกิน

2. รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเลือดออกตามไรฟัน เกิดจากร่างกายได้รับวิตามิน C ไม่เพียงพอ ซึ่งหากรับประทานผล ตะลิงปลิง 100 กรัม จะทำให้ได้รับวิตามิน C สูงถึง 15.5 มิลลิกรัม จึงช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้

3. ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ปกติ ผลของตะลิงปลิงมีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ปกติ ส่งผลให้จังหวะของหัวใจเต้นได้สม่ำเสมอ นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ  รักษาสมดุลการใช้วิตามินและแร่ธาตุของร่างกาย และ ยังช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายอีกด้วย

4. ลดระดับน้ำตาลในเลือด ใบตะลิงปลิง อาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากมีสารเควอซิทินซึ่งเป็นสารประกอบกลุ่มฟีนอลที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยงานวิจัยหนึ่งพบว่า เมื่อให้หนูทดลองที่ถูกกระตุ้นให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกินใบตะลิงปลิง จะช่วยให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดและระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ของหนูทดลองลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่เนื่องจากยังเป็นผลการทดลองในสัตว์เล็ก ยังไม่เคยมีงานวิจัยในคน จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า ใบของตะลิงปลิง สามารถกินเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริงหรือไม่

5. ช่วยสมานแผลบนผิวหนังได้ดี คนโบราณนิยมนำรากและใบของตะลิงปลิงมาพอกบนผิวหนัง เพื่อสมานบาดแผล สอดคล้องกับผลงานวิจัยที่พบว่า สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งพบได้ในใบตะลิงปลิง มีฤทธิ์ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นงานวิจัยขนาดเล็กที่ทดลองกับสัตว์ จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า ใบของตะลิงปลิงใช้รักษาแผลได้จริงหรือไม่ จึงควรรอผลการค้นคว้าเพิ่มเติม ก่อนที่นำตะลิงปลิงมาใช้สมานบาดแผล

     

 

ที่มา:https://www.sgethai.com/article