เดือนนี้เริ่มปฏิบัติงานที่ตำบลเมืองฝาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ลักษณะของการทำงานครั้งนี้คือการออกแบบผลิตภัณฑ์ การสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อขายสู่ตลาดออนไลน์ เป็นการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ดิฉันและกลุ่มทีมงานได้เลือกการทำไข่เค็มสมุนไพร
การดองไข่เค็ม นั้นเป็นการถนอนอาหารที่ช่วยยืดอายุไข่เป็ด ให้เก็บไว้ได้นานขึ้น โดยการทำไข่เค็มนั้น ทำได้ทั้งหมักกับดินสอพองและการ ดองไข่เค็ม ด้วยน้ำเกลือ โดยทั้งสองวิธีนั้น จะได้รสความเค็มของไข่เป็ดที่ค่อนข้างต่างกันไปอย่างชัดเจน
โดยสูตรดองไข่เค็มด้วยน้ำเกลือที่เรานำมาฝากในวันนี้นั้น จะได้ไข่เค็มที่มีประโยชน์จากสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนั้นก็คือ ใบเตย ขมิ้น อัญชัน และยังได้สีสวย ๆ จากสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด ที่ธรรมชาติให้มาเป็นของแถมอีกด้วยหล่ะค่ะ รับรองเลยว่าการ ดองไข่เค็ม ในครั้งนี้ จะได้ไข่เค็มที่มีความเค็มกำลังดี ไม่เค็มจัดจนต้องหยีตา แถมยังได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ไปเป็นของแถมอีกด้วย จะนำไปยำ ต้มทานคู่กับข้าวสวย หรือข้าวต้มก็อร่อยแน่นอนจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วลงมือทำไข่เค็มกันเลย !!

ไข่เป็ดสดล้างให้สะอาดพึ่งลมให้แห้ง , เกลือเม็ดแบบไม่ผสมไอโอดีน หรือจะใช้เกลือซองก็ได้ค่ะเน้นไปที่เกลือเม็ดหยาบ , ขมิ้น , ใบเตยหั่น , ดอกอัญชัน จะอบแห้งหรือแบบสดก็ได้ค่ะ , โหลแก้วที่มีพาปิดมิดชิดล้างให้สะอาด

วิธีดองไข่เค็มใบเตย
วิธีดองไข่เค็มใบเตย ดองไข่เค็ม
1. ใส่น้ำประมาณ 1 ลิตรลงหม้อ ตั้งไฟจนน้ำเดือด จากนั้นใส่เกลือเม็ดในปริมาณ 2 ถ้วย คนให้เกลือละลายจนหมด
2. นำใบเตยที่หั่นประมาณครึ่งกิโลกรัม ลงต้มในหม้อจนน้ำเปลี่ยนสี ใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที จากนั้นตักใบเตยออกแล้วทิ้งน้ำใบเตยต้มไว้จนเย็นจนเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้อง
3 . นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาด และพึ่งลมจนแห้งสนิท แล้วจำนวน 10 ฟอง มาเรียงใส่โหลไว้ ระวังอย่าให้ไข่แตก หรือ มีรอยร้าว ถ้าหากพบมาใบไหนมีรอยร้าวให้นำออกทันที ไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้ไข่เป็ดใบอื่น ๆ เน่าไปด้วยค่ะ
4 . จากนั้นเทน้ำต้มใบเตยที่พักไว้จนเย็น ใส่ลงไปในโหลให้ระดับของน้ำท่วมไข่เป็ด ปิดฝาให้สนิทแล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 – 14 วัน ก็สามารถนำออกมารับประทานได้แล้วค่ะ
สรรพคุณของใบเตย
ใบเตยช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต และแก้อาการอ่อนเพลีย
กลิ่นหอมของใบเตยช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย
รสหวานที่เป็นธรรมชาติของใบเตยช่วยชูกำลัง ให้มีแรง กระปรี้กระเปร่า
อ่าน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเตยหอม ต่อที่นี่เลยค่ะ

วิธีดองไข่เค็มขมิ้น
วิธี ดองไข่เค็ม สมุนไพร
1 .ใส่น้ำในประมาณ 1 ลิตรลงในหม้อตั้งไฟจนน้ำเดือด จากนั้นนำเกลือเม็ดในปริมาณ 2 ถ้วยใส่ตามลงไป คนให้เกลือละลายจนหมด
2 . นำขมิ้นประมาณ 200 กรัม มาทุบด้วยสากพอให้แหลก แล้วค่อยนำขมิ้นทุบใส่ลงไปในหม้อ ต้มต่อจนสีเหลืองของขมิ้นเริ่มออกสีโดยใช้เวลาต้นประมาณ 10 นาที จากนั้นตักขมิ้นออก ตั้งน้ำต้มขมิ้นทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำไปใส่โหลกรองน้ำต้มขมิ้นอีกครั้งด้วยกระชอน
3 . นำไข่เป็ดจำนวน 10 ฟองมาเรียงใส่ไว้ในขวดโหล ระวังอย่าให้ไข่เป็ดแตกหรือมีรอยร้าว จากนั้นเทน้ำต้มขมิ้นที่พักไว้จนเย็นเทใส่ลงไปในโหลให้ระดับน้ำท่วมไข่เป็ด จากนั้นปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ประมาณ 10 – 14 วันก็สามารถนำมารับประทานได้แล้วค่ะ
สรรพคุณของขมิ้น
ขมิ้นมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย
ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ หายใจไม่สะดวกให้มีอาการดีขึ้น
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคความจำเสื่อม

วิธีดองไข่เค็มอัญชัน
1 . เติมน้ำเปล่าในประมาณ 1 ลิตรลงในหม้อตั้งไฟจนน้ำเดือด จากใส่เกลือเม็ดในปริมาณ 2 ถ้วยลงไปในหม้อ คนให้เกลือละลายจนหมด
2 . นำดอกอัญชันอบแห้ง ( หรือจะใช้แบบสดก็ได้ เช่นกันค่ะ ) ปริมาณ 100 กรัม ลงไปต้มในหม้อ ต้มทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนสีของดอกอัญชันออก จากนั้นตักเอาดอกอัญชันออกจากหม้อ ปิดไฟ และตั้งน้ำพักไว้จนเย็น ก่อนนำน้ำต้มอัญชันใส่ลงไปในขวดโหลกรองด้วยกระชอนซ้ำอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีเศษของดอกอัญชันไปผสมอยู่ในน้ำ
3 . นำไข่เป็ดที่ล้างสะอาด และพึ่งลมไว้จนแห้งสนิทจำนวน 10 ฟอง มาเรียงใส่ไว้ในโหล ระวังอย่าให้ไข่แตกหรือมีรอยร้าวไม่อย่างนั้นแล้วได้เทน้ำทิ้งทั้งโหลดแน่นอนค่ะ จากนั้นนำน้ำต้มอัญชันที่พักไว้จนเย็นมาเทใส่ลงไปในโหลจนท่วมไข่ ปิดฝาโหลให้สนิททิ้งไว้ประมาณ 10 – 14 วันก็สามารถรับประทานไข่เค็มได้แล้วค่ะ
สรรพคุณของอัญชัน
ดอกอัญชันมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพช้าลง
ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์
สารสกัดจากดอกอัญชัน ช่วยลดความเครียด ทำให้อาการวิตกกังวลน้อยลง จึงทำให้นอนหลับได้สบายมากขึ้นด้วยค่ะ