การผลิตปลาส้ม ของศูนย์ต้นแบบโคกหนองนาโมเดลhttp://https://youtu.be/BnbuVVpSUYAเป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้มหลายแบบในแต่ละท้องถิ่น โดยปลาที่นิยมใช้ทำปลาส้ม ได้แก่ – ปลาตะเพียน (นิยมมากที่สุด)
สูตรทำปลาส้มและส่วนประกอบ
- ปลา
- เกลือ
- กระเทียม
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก
- แป้งข้าวหมาก
- สารส้ม
- ผงชูรส
- รสดี
ปลาที่จะนำมาทำปลาส้มได้แก่
- ปลาตะเพียน
- ปลาสวาย
- ปลาจีน
ขั้นตอนการทำ
- ถอดเกล็ดปลาส้ม ผ่าท้อง เอาเหงือกออก
- บั้งปลาถี่ ๆ
- หมักเกลือให้ทั่ว หมัก 4 ชม. (2 = กลับด้าน)
- นึ่งข้าวเหนียว เก็บน้ำข้าวไว้แล้วเอามาล้างน้ำ
- ผสมเครื่องปรุง
- ล้างปลาให้สะอาดด้วยมือและผสมสารส้ม
- นำปลาไปแช่น้ำข้าวประมาณ 5 นาที
- นำปลามาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- .นำเครื่องปรุงมาผสมปลา
- บรรจุภัณฑ์
การเก็บรักษาปลาที่ทำเสร็จ
- 3 วันกินได้
- หลังจาก 3 วันแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น