เรื่องการทำไข่เค็มสมุนไพร
วันที่ 7 กรกฎาคม ผู้จ้างงานทั้ง8คนได้ช่วยกันทำไข่เค็มสมุนไพรที่บ้านเมืองดู่ 1 ช่วยกันหาวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ใบเตย,อัญชัน,ขมิ้น เพื่อนำมาผสมกับไข่เค็ม ขั้นตอนการทำ ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ แล้วนำขมิ้น ใบเตย อัญชัน มาปั่น แล้วเอาเกลือมาเคี่ยวกับขมิ้น ใบเตย อัญชันเสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้เย็น แล้วนำไข่มาใส่โหลที่เตรียมไว้ โหลละ 5 ฟอง จำนวน4โหลจากนั้นก็เทส่วนผสมของ ขมิ้น ใบเตย และอัญชัน ใส่โหลที่เราเตรียมไว
1.ใบเตย มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ประสาท ทำให้สดชื่น แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต รักษาโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยรักษารังแค ย้อมผมดำและช่วยบำรุงผิวพรรณ ต้นและราก มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ลดระดับน้ำตาลในเลือดจึงรักษาโรคเบาหวานได้
2.ขมิ้นชัน มีสรรพคุณช่วยขับพิษที่สะสมในตับ เนื่องจากมีฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ ช่วยบำรุงตับ และฟื้นฟูตับ โดยมีการใช้ขมิ้นชันทดลองรักษาโรคตับแข็งในหนู ผลปรากฏว่าอาการไม่ลุกลามเพิ่ม ทำให้นิยมใช้เป็นสมุนไพรยาที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพและล้างพิษออกจากตับ
– รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง
– แก้อาการท้องร่วง
– รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
– ชะลอการแก่ก่อนวัย
3.อัญชัน
– บำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง ตาแฉะ และป้องกันโรคต้อกระจก
– ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
– เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
– ขับปัสสาวะ และเป็นยาระบายอ่อน ๆ
– มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้
– ชะลอริ้วรอย และดูแลผิวพรรณให้เต่งตึง กระชับ
– ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด
– บำรุงผมให้เงางาม ดกดำ มักเป็นส่วนประกอบของยาสระผม หรือครีมบำรุงผม
– ช่วยสลายลิ่มเลือด
– ช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น