“มัลเบอร์รี่” หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “หม่อน” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Morus alba มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีอายุนานได้มากกว่า 100 ปี สำหรับในประเทศไทยพบว่ามีการปลูกมากในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคอีสานเรียก มอน ภาษาจีนเรียก ซังเยี่ย ซึ่งผลของต้นมัลเบอร์รี่เมื่อสุกเเล้วจะเป็นสีเเดง หรือสีม่วงแดง และถ้าสุกมากจะมีสีดำ ตามลำดับ มีรสชาติหวานอมเปรี่ยว ผลของต้นมัลเบอร์รี่มีสรรพคุณในการช่วยการป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แก้กระหายน้ำ และช่วยป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร จึงถือเป็นเรื่องที่ดีในการนำผลมัลเบอร์รี่มาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ

ซึ่งชาวบ้านภายในตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการปลูกมัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน เป็นจำนวนมาก เพื่อนำผลของมัลเบอร์รี่มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิเช่น มัลเบอร์รี่อบแห้ง แผมมัลเบอร์รี่ ไวน์มัลเบอร์รี่ ข้าวเกรียบมัลเบอร์รี่ เป็นต้น

และในวันที่ 16 กรกฎาคม 2565 คณะผู้ปฏิบัติงานได้เดินทางไปลงพื้นที่ ณ บ้านชาวนา ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อพบปะพูดคุยกับ หัวหน้าชุมชน ชาวบ้านในพื้นที่ที่ปลูกมัลเบอร์รี่ เพื่อหาแนวทางในการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์สินค้า และการนำไปขายในท้องตลาด เพื่อเป็นรายได้ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ คณะผู้ปฏิบัติงานได้เข้าชมสวนมัลเบอร์รี่ของชาวบ้าน เเละเก็บผลของมัลเบอร์รี่เพื่อนำมาทดลองแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ