ข้าพเจ้าผู้ปฏิบัติงาน u2t ประเภทบัณฑิต ตำบลเมืองไผ่ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์
การปฎิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม

กลุ่ม u2t  ตำบลเมืองไผ่ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการประชุมและวางแผนการปฏิติงานในเดือนสิงหาคม โดยมีอาจารย์ประจำตำบลเป็นที่ปรึกษาการปฏิบัติงาน ผู้ปฎิบัติงานได้เดินทางไปที่หมู่บ้านสก๊วน ตำบลเมืองไผ่ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อดำเนินการสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชนโดยได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนเป็นอย่างดีในการสร้างผลิตภํณฑ์ แต่เดิมนั้นทางผู้จัดทำได้วางแผนร่วมกับชุมชนจะทำกระเป๋าสานจากเชือกกล้วย ในขณะที่ทดลองทำนั้นได้พบปัญหาคือเชือกกล้วยไม่สามารถถักได้เนื่องด้วยเชือกจะมีความบางกว่าวัสดุอื่นที่ทางกลุ่มชุมชนเคยทำและขึ้นลายไม่สวย จึงทดลองนำเชือกกล้วยไปทอ และเปลี่ยนจากการถักมาเป็นการสาน ซึ้งได้ทำการทดลองสองวิธีพบว่าประสบความสำเร็จ ในส่วนของวิธีการทอนั้น ทางกลุ่มชุมชนได้ทำเชือกกล้วยที่ตากแห้งและผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราแล้วนั้น ไปทอโดยใช้วิธีแบบเดียวกันที่ทางกลุ่มเคยทอเสื่อมาประยุกต์ในการทอเชือกกล้วย หลังจากที่ทอแล้ว ก็นำผืนเชือกกล้วยที่ได้จากการทอนั้น นำไปตัดเย็บเป็นกระเป๋า พบว่ากระเป๋ามีลวดลายตามธรรมชาติที่ได้จากเชือกกล้วย วิธีที่สองคือการสานเชือกกล้วยทางผู้ปฎิบัติงานได้ลองวิธีการสานพบว่าประสบความสำเร็จเช่นกันโดยการสานนั้นสามารถกำหนดลวดลายตามที่ต้องการได้อย่งสวยงาม และสามารถสานเป็นรูปทรงต่างๆตามที่ต้องการได้ อาทิ กระเป๋า ที่ครอบแก้ว ถาดรองแก้ว และอื่นๆ ถือว่าประสบความสำเร็จและตอบสนองนโยบายของโครงการเป็นอย่างดี โดยวัตถุดิบที่ใช้ 90 เปอร์เซ็นจะได้จากธรรมชาติ ส่วนอีก 10 เปอร์เซ็นจะเป็นการนำผ้ามาใช้ในการเย็บช่วงต่อของกระเป๋าและทำเป็นซับในกระเป๋า ถือว่าประสบความสำเร็จและพร้อมจะวางจำหน่ายต่อไป โดยให้ชื่อว่า SAIYAI คำว่า SAI (สาย) มาจากสายของเชือกกล้วย และ YAI (ใย) มาจากใยที่ได้จากเชือกกล้วยเช่นกัน รวมากันเป็นชื่อผลิตภัณฑ์ SAIYAI สายใย

ในส่วนของการทำเมี่ยงคำซึ่งมีกล้วยเป็นส่วนประกอบหลักนั้น โดยให้ชื่อว่า KAMFLAKES ทางผู้ปฎิบัติงานได้มีการทดลองและปรับสูตรจนลงตัว เดิมนั้นได้ทำการปั้นขนมเป็นก้อน พบว่าคำของขนมไม่เท่ากันและมีขนาดใหญ่เกินไป ส่วนรสชาตินั้นได้รสชาติของเมี่ยงคำแต่วัตถุดิบหลักของกล้วยยังไม่เด่นมากนัก รอบที่สอง จึงมีการใส่สีเลียนกลิ่นของกล้วยเข้าไป เปลี่ยนจากการปั้นขนมให้เป็นรูปทรง เป็นการใช้พิมพ์เพื่อที่จะให้ขนมมีขนาดเท่ากันและพอดีคำ และได้มีการนำเอาแครกเกอร์มาเป็นฐานของ KAMFLAKES จากนั้นพบว่าผ่านไปครึ่งวันขนมมีความชื่นและแครกเกอร์ไม่กรอบ จึงพบข้อผิดพลาดตรงที่ใช้แปะแซในการเชื่อมระหว่างใส้กับตัวแครกเกอร์และไม่ได้ใส่สารกันชื่นลงในบรรจุภัณฑ์ทำให้ตัวขนมไม่กรอบ รอบที่สามจึงได้มีการเปลี่ยนจากใช้แครกเกอร์และแปะแซมาเป็นการใช้ฐานขนมเป็นกล้วยแทน โดยจะใช้กล้วยหักมุกแทนการใช้แครกเกอร์ และใช้น้ำซอสของตัวเมี่ยงคำแทนแปะแซ ผลปรากฎว่าขนมกรอบนานและไม่ชื่น ในลำดับต่อไปคาดว่าจะสามารถการบรรจุขนมใส่บรรจุภัณฑ์และเตรียมจำหน่ายเบื้งต้นในชุมชนได้

ในการปฏิบัติงานครั้งนี้ข้าพเจ้าได้ลงมือปฎิบัติจริงและได้พบทั้งข้อผิดพลาดรวมไปถึงการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อน ทำให้ข้าพเจ้าได้ใช้ความคิดที่จะแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างดี รวมไปถึงได้เห็นถึงความสามัคคีและความร่วมมือจากผู้ปฎิบัติงานในกลุ่มจนทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี