ข้าพเจ้า นายพงศกร เชิดสุข ประเภทบัณฑิต ตำบลประทัดบุ ได้ลงพื้นที่สำรวจเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2565 ณ ตำบลประทัดบุ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ในครัวเรือนและชุมชนในตำบลประทัดบุ ซึ่งในวันนี้ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูล 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่1 กลุ่มน้ำพริกบ้านโคกสัมพันธ์ หมู่ที่ 2 ซึ่งมีผู้นำชุมชนคือนายศักดิ์ศรี เจียมรัมย์ ได้กล่าวว่า หมู่บ้านมีการทำน้ำพริกที่มีชื่อเสียง ทั้งในหมู่บ้านและนอกเขตพื้นที่ ได้แก่ น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า(มีทั้งน้ำพริกปลาร้าผัดและน้ำพริกปลาร้าสับทรงเครื่อง) น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาแห้ง(ปลาย่าง) และน้ำพริกนรก โดยวัตถุดิบที่ใช้จะเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากในพื้นที่ของชุมชนเป็นหลักแต่อาจจะมีวัตถุดิบบางชนิดที่ต้องหาซื้อจากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่พื้นที่ในชุมชน ซึ่งจุดเด่นของน้ำพริกบ้านโคกสัมพันธ์จะไม่ใช้สารกันบูดเป็นส่วนประกอบ ในส่วนของกลุ่มน้ำพริกบ้านโคกสัมพันธ์ เริ่มจากมีภาครัฐเข้ามาจัดฝึกอบรมอาชีพจึงได้รวมกลุ่มกันและจัดตั้งกลุ่มน้ำพริกบ้านโคกสัมพันธ์ขึ้น โดยมีสมาชิกในกลุ่มทั้งสิ้น 5 คน และมีนางจันทร์ตรี แก้วศรีไส เป็นประธานกลุ่ม ส่วนของสินค้าผลิตภัณฑ์แรกเริ่มคือทำเพื่อให้ ลูกหลาน หรือญาติพี่น้อง ที่ทำงานต่างจังหวัดรับประทาน และมีผู้สนที่ใจสินค้าได้สั่งซื้อสินค้าจึงได้เริ่มขายผลิตภัณฑ์ ในการจำหน่ายสิ้นค้าจะจำหน่ายตามยอดการสั่งซื้อ จึงทำให้ไม่มีสินค้าตกค้าง โดยตัวผลิตภัณฑ์จะอยู่ได้ไม่เกิน 2 วันในอุณหภูมิห้อง ถ้าแช่ผลิตภัณฑ์ในตู้เย็นสามารถอยู่ได้ถึง 7 วัน และอีกอย่างนางจันทร์ตรี แก้วศรีไส ซึ่งเป็นประธานกลุ่มน้ำพริกบ้านโคกสัมพันธ์ ได้กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์น้ำพริกบ้านโคกสัมพันธ์เป็นน้ำพริกที่ใช้สูตรที่คิดค้นขึ้นเองภายในกลุ่ม และผลิตภัณฑ์ยังไม่มีเครื่องหมายการค้าเป็นของตัวเอง ในด้านการตลาดสินค้าไม่มีจำหน่ายต่อเนื่องเพราะจะผลิตตามยอดการสั่งซื้อของผู้บริโภคเป็นหลัก โดยตัวผลิตภัณฑ์เก็บรักษาไว้ได้ไม่นานหนักจึงผลิตไว้เป็นจำนวนมากไม่ได้
จากการลงพื้นที่เก็บข้อมูลในกลุ่มที่1 หมู่ที่2 บ้านโคกสัมพันธ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ทำการผลิตน้ำพริกที่มีชื่อเสียงทั้งในหมู่บ้านและนอกเขตพื้นที่ และข้าพเจ้าได้มีการสำรวจเก็บข้อมูลพื้นที่ใกล้เคียงโดยจัดเป็นกลุ่มที่ 2 คือกลุ่มทอผ้าไหมบ้านหินกอง หมู่ที่ 8 และกลุ่มที่ 3 กลุ่มแม่บ้านทอเสื่อกกยกลาย หมู่ที่ 5 เพื่อเป็นข้อมูลต่อไป