ข้าพเจ้านางสาวศันสนีย์ กองศักดิ์
ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลบ้านสิงห์
หลักสูตร: การส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในพื้นที่
ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลประจำเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565
ในพื้นที่ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
วันที่ศุกร์ที่ 29 กรกฏาคม พ.ศ 2565 ลงพื้นที่สำรวจข้อมูล TCB ในพื้นที่ตำบลบ้านสิงห์
เนื่องจากโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ได้มอบหมายให้ผู้ปฏิบัติงานในเขตพื้นที่ตำบลเดิมในโครงการเฟสแรกสำรวจข้อมูล TCB เพิ่มเติมในด้าน
1. ผู้ที่ย้ายกลับบ้านเนื่องจากสถานการณ์โควิด
2. แหล่งท่องเที่ยว
3. ที่พัก/โรงแรม
4.ร้านอาหารในท้องถิ่น
5.อาหารที่น่าสนใจประจำท้องถิ่น
6.เกษตรกรในท้องถิ่น
7.พืชในท้องถิ่น
8.สัตว์ในท้องถิ่น
9.ภูมิปัญญาในท้องถิ่น
10.แหล่งน้ำในท้องถิ่น
เพื่อให้ข้อมูลมีความเป็นปัจจุบันมากที่สุด ข้าพเจ้าและผู้ร่วมปฏิบัติงานจึงได้มีการนัดหมายลงพื้นที่สำรวจในวันศุกร์ที่ 19 กรกฏาคม ในพื้นที่ตำบลบ้านสิงห์ทั้งหมด 14 หมู่บ้านได้แก่
หนองดุม |
หมู่ 1 |
หนองขาม |
หมู่ 2 |
สิงห์ |
หมู่ 3 |
โคกไม้แดง |
หมู่ 4 |
หนองตาชี |
หมู่ 5 |
สระหมู |
หมู่ 6 |
หนองบัวราย |
หมู่ 7 |
หนองกง |
หมู่ 8 |
หนองจันทร์แดง |
หมู่ 9 |
หนองทะยิง |
หมู่ 10 |
หนองโคลน |
หมู่ 11 |
หนองม่วง |
หมู่ 12 |
หนองสองห้อง |
หมู่ 13 |
โพธิ์ทอง |
หมู่ 14
|
วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคมพ.ศ. 2565 ร่วมประชุมออนไลน์การข้อมูล TCB
เนื่องจากโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ได้มอบหมายให้ผู้ปฏิบัติงานสำรวจข้อมูล TCB ในพื้นที่ตำบลเดิมและพื้นที่ตำบลใหม่ ซึ้งมีทั้งผู้ปฏิบัติงานทั้งรายเก่าและรายใหม่จึงได้มีการนัดประชุมเพื่อชี้แจงการลงข้อมูลให้เข้าใจตรงกันเพื่อความถูกต้องของการเก็บข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพสามารถสรุปได้ดังนี้
1. การเข้าระบบใช้งานให้ใช้ User/password เดียวกับ BCG-Learning
2. การเก็บข้อมูล
–กำหนดระยะเวลาในการสำรวจข้อมูลภายในเดือนกันยายน
–พื้นที่ตำบลใหม่สำรวจข้อมูลจำนวน 500 รายการ
–พื้นที่ตำบลเก่า
2.1 Cleansing ข้อมูลที่ซ้ำซ้อนโดยอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นผู้ตรวจสอบ
2.2หากมีข้อมูลใหม่ให้ผู้ปฏิบัติงานปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน
3.ในการลงพื้นที่เก็บข้อมูลให้มีป้ายประจำตัวก่อนเข้าเก็บข้อมูลทุกครั้ง หากมีการสอบถามถึงหน่วยงานให้แจ้งแก่ผู้ให้ข้อมูลว่าเป็นการเก็บข้อมูลของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ( อว.) เพื่อต้องการทราบถึงความต้องการช่วยเหลือและการพัฒนาในด้านใดบ้านและที่สำคัญการเก็บข้อมูลครั้งนี้จะไม่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะ หากผู้ให้ข้อมูลไม่สะดวกในการให้ข้อมูลสามารถข้ามได้เลย
วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ 2565 เรียนบทเรียนออนไลน์เพื่อเพิ่มทักษะการเรียนรู้ U2T BCG-learning
โดยผู้ปฏิบัติงานเข้าสู่บทเรียนออนไลน์ E-Learning การคิดและกระบวนการ Hackathon เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ปัญหา ใช้เหตุผล แก้ปัญหา เชื่อมโยงให้บรรลุจุดมุ่งหมาย โดยมีเนื้อหาหลัก ๆ เกี่ยวกับหลักสูตรพัฒนาและหลักสูตรสร้างคุณค่าดังนี้
>>หลักสูตรพัฒนา<<
–ออกแบบสินค้าและบรรจุภัณฑ์
–วางแผนการตลาดและการสร้างแบรนด์
–ออกแบบเรื่องราวสินค้าให้น่าสนใจ
–การเป็นผู้ประกอบการและการเติบโต
หลักสูตรสร้างคุณค่า<<<
-E-commerce 101/กลยุทธ์ราคา
–การขนส่ง
–การตลาดออนไลน์และไลฟ์สดขายสินค้า
–แนวโน้มธุรกิจและเครื่องมือจัดการสมัยใหม่
วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เวลา 09.00 น. ลงพื้นที่ทดลองทำสูตรทองม้วนมันม่วง
เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์ที่จะดำเนินการพัฒนาคือทองม้วนมันม่วงซึ้งแต่เดิมทองม้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อในตำบลบ้านสิงห์อยู่แล้วทางคณะผู้ปฏิบัติงานจึงได้มีการขอคำแนะนำจากชาวบ้านผู้ทำผลิตภัณฑ์ทองม้วนขายอยู่แล้วเพื่อร่วมพัฒนาสูตรทองม้วนมันม่วงและยังเป็นการนำแป้งกล้วยสำเร็จรูปผลิตภัณฑ์อีกหนึ่งอย่างที่ทางโครงการกำลังดำเนินการพัฒนามาทดลองทำขนมท้องม้วนมันม่วงอีกด้วย
ส่วนผสมสูตรทำทองม้วน 4 สูตร
สูตรที่1 แป้งดั้งเดิม
–แป้งมัน 250 กรัม
–น้ำตาล 50 กรัม
– กะทิ 70 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
สูตรที่2 แป้งดั้งเดิม+มันม่วง
–แป้งมัน 250 กรัม
–น้ำตาล 50 กรัม
– กะทิ 70 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
–มันม่วง 50 กรัม
สูตรที่3 แป้งกล้วย
–แป้งกล้วย 250 กรัม
–แป้งมัน 20 กรัม
–น้ำตาล 50 กรัม
– กะทิ 70 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
สูตรที่4 แป้งกล้วย+มันม่วง
–แป้งกล้วย 250 กรัม
–แป้งมัน 20 กรัม
–น้ำตาล 50 กรัม
– กะทิ 70 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
–มันม่วง 50 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1.จัดเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบ
2.ชั่งตวงวัตถุดิบตามอัตราส่วน
3.นำวัตถุดิบทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน
4.คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.พักแป้งไว้ 1 คืน
6.ตั้งเตาและพิมพ์สำหรับพิมพ์ทองม้วน
7.หยอกแป้งทองม้วนลงบนแป้นพิมพ์
8.ใส่กลีบดอกไม้ชนิดต่างๆ
9.เมื่อแป้งสุกนำไม้สำหรับม้วนทองม้วนให้เป็นแท่ง
10.รอให้หายร้อนและบรรจุลงบรรจุภัณฑ์
วิดีโอการปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม