แหนมหมูตำบลโคกมะขาม หมู่ 2
ชื่อบทความ : แหนมหมูตำบลโคกมะขาม
ชื่อหมู่บ้าน : โคกมะขาม
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวพลอยไพลิน ปลัดศรีช่วย
ประเภท : บัณฑิต

แหนมหมูตำบลโคกมะขาม


เดือนสิงหาคมนี้ ขอเสนอการทำเมนูแหนมหมู
 เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคอีสานและเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยมีการสอนและแนะนำวิธีทำแหนมหมูมา ต่อเนื่องและไม่ใช่เฉพาะภาคอีสานทั่วทุกภาคก็นิยมทานกันด้วยรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งวิธีปรุงเป็นการนำเนื้อหมูสดมานวดกับส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่างนวดจนเนื้อหมูและส่วนผสมต่างๆ มีความข้นเหนียวเรียกว่าเหนียวหนืดจนติดมือ ซึ่งมีรูปแบบการกินที่หลากหลายแล้วแต่ความชอบ หลายคนคงอยากรู้ว่าแหนมที่เราซื้อกินมีวิธีการทำอย่างไร ขั้นตอนการทำจะยุ่งยากไหม หรือจะซื้อกินดีกว่า
แหนม หลายคนชอบกินเพราะรสชาติของมันจะนัวๆเปรี้ยวๆ กินกับพริกสดๆยิ่งอร่อย ซึ่งวันนี้ก็มีสูตรและวิธีการทำแหนม จากทางกลุ่มสัมมาชีพตำบลโคกมะขาม หมู่ 2 ซึ่งคุณก็สามารถทำเองได้ ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยเตรียมแค่หมูบดอย่าติดมันเยอะนะคะเพราะมันจะเลี่ยน กระเทียม เกลือ ข้าวเหนียว ผงปรุงรส ใบตอง หรือถุงพร้อมยาง ทางกลุ่มสัมมาชีพตำบลโคกมะขาม หมู่ 2 จึงขอนำเสนอ สูตรดังนี้

ส่วนผสม
-หมูบด 1 กิโลกรัม
-หนังหมู 1/2 กิโลกรัม
-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ/กระเทียม 1 กำมือ


ขั้นตอน
1.นำหนังหมูไปต้มจนสุกนิ่ม เอามาหั่นบางๆ
2.หมูบด ปั้นน้ำอีกให้หมด
3.เอาหนังหมูกับหมูบด มาผสมรวมกัน ใส่เกลือ ข้าวเหนียวแช่น้ำ แล้วปั้นน้ำออก ข้าวเหนียวต้องเย็น ห้ามร้อน กระเทียมโคลกละเอียด เอาผสมกัน
4.นวดให้เข้ากันจนหมูเหนียว หมักไว้ 30 นาที (ทอดชิมก่อน ชอบเค็มก็ใส่เกลือเพิ่มได้)
5.เอามาห่อใบตอง หรือถุง ไล่ลมออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท ใส่พริกสดเข้าไปด้วยเลยนะคะ
6.ห่อเสร็จแล้ว เอาไว้อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน ตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วัน กินดิบ หรือ จะทอดก็อร่อยค่ะ

นี่ล่ะค่ะวิธีง่ายๆสำหรับการทำแหนมหมูกินเองที่บ้าน หรือ คุณจะทำขายก็ได้ 1-2วันก็สามารถนำมารับประทานได้ และควรเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะเพื่อไม่ให้มันเปรี้ยวจนเกินไป จะนำมากินแบบดิบๆ หรือ นำมาทอดก็ได้

ลิงค์วีดีโอประจำเดือนสิงหาคม