ชื่ออบทความ : ID11-1 : ข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ผลิตภัณฑ์ของชุมชนตำบลจรเข้มาก

ข้าพเจ้า นางสาวเจนจิรา ตระกูลรัมย์
พื้นที่:  ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ประเภท:  ประชาชน

ID11-1: โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

การลงพื้นที่เก็บข้อมูลในตำบล ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้สำหรับผู้ปฎิบัติงานในพื้นที่ในตำบลจรเข้มากได้มีการกำหนดให้สำรวจข้อมูล TCD ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลในหลายๆด้านของหมู่บ้านในตำบลและคีย์ข้อมูลที่สำรวจลงในระบบ ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่บ้านโคกเมือง หมู่6 พบกับพ่อก้าน แสวงใส ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ จากการลงพื้นที่สอบถามพ่อก้านและแม่ปราณี หมู่ที่6 บ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกข้าวจากดินภูเขาไฟที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆมากมาย จึงคิดว่าเหมาะแก่การนำมาต่อยอดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ และจึงได้นำมาแปรรูปเป็นสบู่น้ำนมข้าว ซึ่งประโยชน์จากจมูกข้าวนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยทำให้ผิวขาวใสเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ไม่แห้งหยาบกร้าน ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้เนียนนุ่ม ผิวขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ

ข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ (Kaow Hom Mali Din Phu Kao Fai Buriram Rice) หมายถึง ข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวขาว ที่แปรรูปมาจากข้าวหอมมะลิพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข 15 ปลูกในฤดูนาปีบนพื้นที่ที่มีแร่ธาตุจากดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะ ทําให้เมล็ดข้าวเรียวยาว เลื่อมมัน มีท้องไข่น้อย เมื่อหุงสุกจะเหนียวนุ่มไม่แข็งกระด้าง