ข้าพเจ้านางสาวชนิดา พรมแสน ประเภทบัณฑิต ตำบลปราสาท

หลักสูตร: NS03-1 ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิด-19 ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

จากที่ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าที่มีอยู่ในชุมชนตำบลปราสาท พบว่า ในชุมชนได้มีการนิยมปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก และหลากหลายสายพันธ์ พบว่า มีทั้งพันธ์กล้วยไข่ กล้วยหักมุก กล้วยหอม กล้วยตานี กล้วยน้ำว้า ที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นกล้วยเส้นสมุนไพรได้ โดยการสร้างสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ให้มีคุณสมบัติใหม่ หรือ ลักษณะเฉพาะที่แตกต่างออกไป ซึ่ง มีส่วนเพิ่มเติม หรือ สามารถสร้างประโยชน์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าได้ โดย การพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้น มีความเกี่ยวพัน และ หมายถึง การแก้ไข เปลี่ยนแปลง สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้ว ทั้งในด้าน รูปลักษณ์ การนำเสนอ และ ขั้นตอนหรือสูตรในการทำ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ตอบสนองความต้องการของลูกค้า หรือ เป็นที่น่าพึงพอใจต่อความต้องการของตลาด

กล้วยเส้นสมุนไพร นอกจากจะนำกล้วยที่มีอยู่ในชุมชนเป็นจำนวนมากมาแปรรูปนั่น ยังนำพืชสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องเคียงในการปรุงรสให้กับกล้วยเส้นสมุนไพร ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและชื่นชอบผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด  ขมิ้น ข่า เป็นต้น ทางทีมงาานได้จึงจัดออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับกล้วยเส้นสมุนไพที่เป็นถุงกระดาษแบบซิบล็อคเพราะสามมารถเก็บรักษาไว้ได้นานเพื่อเป็นการถนอมสินค้าทางและคิดค้นการทำกล้วยเส้นสมุนไพรเพราะคิดว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้ และยังนำกล้วยที่มีจำนวนมากในตำบลปราสาทมาแปรรูปและเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วยได้มากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของกล้วย

กล้วยอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายควรได้รับ และให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรีต่อหน่วย เพราะในกล้วยหอมมีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหาร ดังนั้น ร่างกายเราจะได้รับพลังงาน และนำไปใช้ได้ทันที แค่กล้วยหอม 2 ลูกก็ให้พลังงานได้ถึง 90 นาที และยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกดังนี้

-คลายเครียด กล้วยหอมมีสาร Tryptophan เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายแปลงเป็น Serotonin ได้ ซึ่งเป็นสารกระตุ้นทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใสและมีความสุข

-ลดอารมณ์หงุดหงิด อาการปวดหัว ปวดท้องของคุณผู้หญิงในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน

-เพิ่มพลังสมอง สารอาหารที่อยู่ในกล้วยหอมสามารถกระตุ้นความตื่นตัวให้กับสมองได้ การทานกล้วยหอมเป็นอาหารเช้าช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ และทานอีกในช่วงกลางวันจะทำให้รู้สึกสดชื่นและตื่นตัวได้

-ลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ กล้วยหอมมีใยอาหารอยู่มากจึงช่วยให้ลำไส้เล็กย่อยอาหารได้ดีขึ้น และช่วยเคลือบกระเพาะอาหารไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง และช่วยลดท้องผูกอีกด้วย

-ลดโรคโลหิตจาง กล้วยหอมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮีโมโกลบินให้กับเม็ดเลือดแดง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้

-ลดความดันโลหิต ในกล้วยหอมมีโพแทสเซียม ผลวิจัยยืนยันว่าโพแทสเซียมในผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตได้ จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองจากความดันโลหิตสูงได้

-ลดการเกิดตะคริว คนที่กล้ามเนื้อเป็นตะคริวส่วนหนึ่งมาจากการขาดหรือมีโพแทสเซียมในร่างกายต่ำ การทานกล้วยหอมเป็นประจำจะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

-บำรุงระบบประสาท วิตามินบีในกล้วยหอมจะช่วยบำรุงระบบประสาทให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสมดุลมากขึ้น

ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงได้มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์กล้วยเส้นสมุนไพร เพื่อให้มีความหลากหลายแก่ผู้บริโภค และวางแผนจัดทำบรรจุภัณฑ์แบบใหม่เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้ามากยิ่งขึ้น