ชื่อบทความ : ID22-2 วัตถุดิบในการทำน้ำพริกมะขามตำบลโคกมะขาม
ชื่อหมู่บ้าน : โคกมะขาม
ชื่อเจ้าของบทความ : นางจันทร์ ดมประโคน
ประเภท : ประชาชน
วัตถุดิบในการทำน้ำพริกมะขามตำบลโคกมะขาม
การเริ่มโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ในเฟสที่ 2 โดยตำบลโคกมะขาม ได้เป็นตำบลใหม่ที่ได้เริ่มโครงการใน เฟสที่ 2 ซึ่งทางทีมงานได้ลงพื้นที่สำรวจ และปรึกษาหาหรือ ว่ามีผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่ดี น่าสนใจ และพร้อมที่จะเข้าไปพัฒนา ต่อยอด ผลิตภัณฑ์ในหมู่บ้าน หรือชุมชนของตนเอง ทำให้มีรูปแบบการขายที่ทันสมัยและน่าสนใจยิ่งขึ้น และยอดขายที่เพิ่มขึ้น เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงต่อคนในชุมชน
ผลิตภัณฑ์ที่จะนำเสนอในบทความนี้ คือ วัตถุดิบในการทำน้ำพริกมะขาม ซึ่งตำบลโคกมะขามได้มีการทำโครงการสร้างรายได้และอาชีพที่มั่นคงตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง อยู่แล้วจึงจะนำเสนอกิจกรมที่ทำดังนี้
กิจกรรมที่ 1 ปลาจ่อมผัด
กิจกรรมที่ 2 น้ำพริกมะขาม
แนวคิดสำคัญ
สร้างรายได้มั่นคง ด้านอาหาร อาชีพและรายได้
วัตถุดิบปลาจ่อมผัด
ปลาจ่อม 5 กิโลกรัม
เนื้อหมูบด 2 กิโลกรัม
พริกผง 1 กิโลกรัม
หอมแดง 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 กิโลกรัม
พริกสด 10 บาท
น้ำมันพืช 1 ขวด
ไข่ 10 ฟอง
ใบมะกรูด 5 บาท
วัตถุดิบน้ำพริกมะขาม
กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 9 กรัม
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
พริกมะขามอ่อน ½ ถ้วย
กุ้งแห้ง ¼ ถ้วย
เนื้อหมูสับละเอียด ½ ถ้วย
น้ำตาลปีป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสำหรับปลุกแต่ง
ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นวัตถุดิบที่เคยใช้ แต่อาจจะปรึกษาหาหรือในการพัฒนาน้ำพริกมะขามให้ทันสมัย และน่าสนใจต่อผู้บริโภคยิ่งขึ้น และมียอดขายที่ดีกว่าเดิม ในการส่งออกสินค้าที่ง่ายขึ้น
ภาพการลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชน
วีดีโอประจำตำบล
https://youtu.be/7eTYq0mbWLA