ข้าพเจ้านายทองคำ ขู่คำราม ประเภทบัณฑิตจบใหม่
ข้าพเจ้านายทองคำ ขู่คำราม ประเภทบัณฑิตจบใหม่ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ได้ลงพื้นที่กับทีมงานทำการทำความสะอาดเตรียมพื้นที่การจัดอบรมพัฒนาผลิตภัณฑ์การแปรรูปเห็ด ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ผลิตภัณฑ์ คือ ผลิตภัณฑ์ “จ่อมเห็ดน้ำแร่” และผลิตภัณฑ์ “หมูปิ้งจำแลง”
ทางอาจารย์ประจำตำบลทุ่งจังหัน ได้เชิญวิทยากรด้านอาหารจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับการแปปรูปเห็ดเพิ่มเติมให้กับผู้ปฏิบัติงาน
หมูปิ้งจำแลง โดยการนำเห็ดเฉพาะดอกเห็ดใช้ จะไม่ใช้ตีนเห็ด และการนำดอกเห็ดที่แต่ก่อนใช้ในการปั่น เปลื่ยนมาเป็นตำในครกแทน และการนวดแป้งสาลีให้นานมากขึ้น เพื่อให้ในการจับตัวขึ้นรูปมากขึ้น ชนิดของแป้งสาลีมีผลต่อความหนืดของผลิตภัณฑ์ โดยปกติแป้งสาลีเอนกประสงค์จะมีปริมาณโปรตีน
จ่อมเห็ด น้ำที่ใช้การล้างเห็ดต้องเป็นน้ำที่สะอาด และนำเห็ดฉีกถี่ๆ และนำไปนึ่งจนสุก ภาชนะที่ใช้ในการหมักผ่านการฆ่าเชื้อทุกอย่างโดยการฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อนก็ได้ เพื่อให้เกิดเชื้อราขาวขึ้น
ในเดือน กันยายน 2565 ได้ลงพื้นที่กับทีมงาน เข้าพบกรรมการ ศส.ปชต. ณ ที่ทำการ ศศ.ปชต. เพื่อพูดคุยถึงบทบาทหน้าที่และการ ดำเนินงานของ ศส.ปชต. รวมถึงการขับเคลื่อนภารกิจและการสร้างเครือข่ายทำ งานในพื้นที่ชุมชนโดย ศึกษารายละเอียดจากใบความรู้ เพื่อได้มีประเด็นซักถามและแลกเปลี่ยน
และอบรม หลักสูตรพลเมืองคุณภาพ ทางออนไลน์ ผ่านทางแอปพลิเคชัน Civic Education และ ทำแบบทดสอบ