ชื่อบทความ : โครงการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์สุดยอดน้ำพริกปลาย่าง และผลิตภัณฑ์น้ำพริกกากหมู ตำบลสนามชัย

ชื่อสถานที่ : บ้านปลัดมุม ตำบลสนามชัย อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวกาญจนา ผุยโพนทัน

สวัสดีค่ะดิฉันนางสาวกาญจนา ผุยโพนทัน ประเภทบัณฑิต เป็นผู้ปฎิบัติงานตำบลสนามชัย อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ก่อนการปฎิบัติงานในเดือนกรกฎาคม ดิฉันได้เข้าร่วมปฐมนิเทศและเข้าร่วมประชุมชี้แจงแนวทางในการปฎิบัติงานสำหรับผู้ประฎิบัติงานใหม่ของกลุ่มตำบลเพื่อเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ในส่วนของการดำเนินงานในเดือนกรกฎาคม ตำบลสนามชัย อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

  • ระหว่างวันที่ 1-5 อาจารย์นัดส่งเอกสารหลักฐานใบรายงานตัวพร้อมใบสมัครงาน
  • วันที่ 2  อาจารย์นัดประชุมทีมของSC16-2 ตำบลสนามชัย อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านช่องทาง Google Meet ตั้งแต่เวลา19.00-21.00 น.เป็นต้นไป
  • วันที่ 8 ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์นัดปฐมนิเทศออนไลน์ผ่านช่องทาง youtube live ตั้งแต่เวลา 09.00-11.00น.
  • วันที่ 10-18 นัดประชุมทีมของตำบลสนามชัยและลงสำรวจเก็บข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจของชุมชน
  • วันที่ 19 แจ้งผู้ปฏิบัติงานเตรียมเขียนบทความรายบุคคลเกี่ยวกับการปฏิบัติงานและสรุปข้อมูลในส่วนของข้อมูลC-02 ประจำเดือนกรกฎาคม

                       

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่น่าสนใจ คือ

  1. สุดยอดน้ำพริกปลาย่างสมุนไพรบ้านปลัดมุม เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยม

                 

2. น้ำพริกกากหมูเพลินปาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาใหม่เพื่อยกระดับตำบลสนามชัย

                 

ทั้งนี้ทางทีมงานได้คัดเลือกเอาผลิตภัณฑ์ของบ้านปลัดมุม หมู่4 ตำบลสนามชัย อำเภอสตึก จ.บุรีรัมย์ ของนางวิลัยวัลย์ ศาลางาม  ได้แก่น้ำพริกปลาย่างและน้ำพริกกากหมู่ ซึ่งทางทีมงานจะนำผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 อย่างมาแปรรูป เพื่อกระตุ้นยอกขายให้กับคนในชุมชนดังนี้

  1. น้ำพริกปลาย่างแบบผงเพื่อให้ยืดอายุการใช้งาน รับประทานง่ายขายส่งออกได้ง่าย ผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาย่าง เป็นสุดยอดน้ำพริกที่ทำจากปลาแห้ง(ปลาช่อน) โดยผ่านความร้อนโดยการนำไปย่างแล้วนำมาผสมกับสมุนไพรที่ผัดจนหอม นำมาตำให้เคล้ากันและเติมเครื่องปรุงจนได้รสชาติที่อร่อย

                 

2. ผลิตภัณฑ์เพลินปากน้ำพริกกากหมู เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาใหม่เพื่อยกระดับตำบลสนามชัย เป็นน้ำพริกพร้อมบริโภคทีทำจากแคปหมู โดยผ่านความร้อนและนำไปทอดจนกรอบ นำมาผสมกับสมุนไพรที่ทอดจนหอม ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดงและใบมะกรูด นำมาตำให้เข้ากันและเติมเครื่องปรุงจนได้รสชาติที่แซ่บ จัดจ้าน