การบริโภคแมลงของคนไทยได้รับความนิยมมานานแล้ว จากที่หาเองตามฤดูกาล เมื่อได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทำให้แมลงมีไม่เพียงพอต่อการบริโภค โดยเฉพาะการเลี้ยงจิ้งหรีดที่มีเกษตรกรสนใจหันมายึดเป็นอาชีพหลักผลิตส่งขายทั่วประเทศ และเพื่อระบายผลผลิตช่วงออกสู่ตลาดจำนวนมาก ผู้ปฏิบัติงานทีมตำบลโคกตูม อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ จึงศึกษาการเพิ่มมูลค่าจิ้งหรีดบ้าน ณ พงษ์พันธ์ฟาร์ม ด้วยการแปรรูปเป็น ผงโปรตีน เพิ่มรสชาติอาหารทั้งในน้ำพริก ข้าวเกรียบ คุกกี้ เส้นบะหมี่ พร้อมนำสูตรเผยแพร่ให้ชุมชนผู้ที่สนใจ

องค์การอาหารโลก แห่งสหประชาชาติ ระบุว่าแมลงเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ พร้อมสนับสนุนให้ผู้คนหันมาบริโภคแมลงเพิ่มขึ้น คุณบุญช่วยเจ้าของพงษ์พันธ์ฟาร์ม บอกว่า จากการวิจัยพบว่าแมลงมีไขมันต่ำ
มีโปรตีนและแร่ธาตุหลายชนิด อีกทั้งการเลี้ยงแมลงยังทำได้รวดเร็ว ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกันนี้นอกจากชาวบ้านจะบริโภคโดยการนึ่ง การทอดแล้ว การนำจิ้งหรีดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก

ในแง่การแปรรูป เนื่องจากมีผู้บริโภคบางส่วนไม่กล้ารับประทาน เพราะไม่คุ้นเคยกับรูปลักษณ์ของจิ้งหรีด ทำให้ผู้ปฏิบัติงานทีมตำบลโคกตูม ต้องคิดต่อยอดด้วยคิดหลักง่ายๆ ว่าทุกคนสามารถรับประทานได้ จึงเกิดเป็นผงโปรตีนจากจิ้งหรีดขึ้น  สามารถใช้เติมอาหาร เช่น โรยในโจ๊ก เป็นส่วนผสมของคุกกี้ น้ำพริก เส้นขนมจีน ใช้แทนกุ้งแห้ง เพิ่มรสชาติทำให้กล่อมกล่อม อร่อยขึ้น และเพิ่มโปรตีนในอาหารด้วย ผู้ปฏิบัติงานทีมตำบลโคกตูม จึงมีการนำไปอบแห้ง แล้วบดให้ละเอียดเป็นผงจิ้งหรีด ดูคล้ายนมผง ช่วยให้ผู้บริโภคกล้ารับประทานมากขึ้น

การแปรรูปโปรตีนจิ้งหรีดผงจะใช้จิ้งหรีดบ้าน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าแมลงสะดิ้ง ในระยะตัวเต็มวัย วัตถุดิบที่ผู้ปฏิบัติงานทีมตำบลโคกตูม ใช้ คือ จิ้งหรีด 1 กิโลกรัม สำหรับขั้นตอนการทำเริ่มจากนำจิ้งหรีดมาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำใบเตย ใบมะกรูด และตะไคร้มาใส่ในหวดนึ่งเป็นเวลา 10 นาที พอนึ่งสุกแล้วนำจิ้งหรีดมาตากแดด 1 ชม. พอแห้งแล้วนำจิ้งหรีดมาใส่ถุงซิปไว้ จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ก่อนนำมาบดเป็นผงละเอียด แล้วนำบรรจุใส่ขวดโหล พร้อมจำหน่าย