ข้าพเจ้านางสาวอรญา ดิษไธสง ผู้ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ พื้นที่ตำบลบ้านเป้า อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร : AG10-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ผู้ปฏิบัติงานตําบลบ้านเป้ามีแนวคิดในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ “แป้งขนมตาลสําเร็จรูป” ขึ้นมา เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นําออกจําหน่ายสู่ท้องตลาด
“ต้นตาล” เป็นที่รู้จักของทุกคน เพราะต้นตาล ถือว่าเป็นพืชเศรษฐ์กิจของประเทศไทยชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เพราะต้นตาลนั้นมีด้วยกันหลายแบบ หลายพันธุ์ โดยเฉพาะ “ตาลโตนด” เพราะสามารถนำมาใช้ได้แบบสารพัดประโยชน์
สรรพคุณของ “ลูกตาล” มีดังนี้
- ช่วยละลายเสมหะในลำคอ
- บรรเทาอาการไอเรื้อรัง
- แก้กระหายน้ำ
- ลดความร้อนในร่างกาย
สารอาหารใน “ลูกตาล” ประกอบด้วย
- “คาร์โบไฮเดรต” กินแล้วให้พลังงาน
- “ไฟเบอร์” ทำให้อิ่มนาน ช่วยขับถ่ายที่ดี
- “แคลเซียม” ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/474671
ขั้นตอนกรรมวิธีการแปรรูป
- นำลูกตาลสุกมาล้างให้สะอาด
- ดึงเปลือกดำๆ ของลูกตาลออกไปจนหมด พอดึงเปลือกหมดแล้ว ก็ทำการแยกผลตาลแล้วดึงใจตาลออกเพราะจะทำให้ขมและเฟื่อน
- นำลูกตาลไปยีกับน้ำสะอาด
- นำเนื้อตาลที่ได้มากรองเอากากใยสกปรกออก
- เทใส่ผ้าขาวบางมัดเชือกนำไปแขวนไว้เพื่อให้น้ำที่ปนอยู่ในเนื้อลูกตาลหยดลงให้หมดทิ้งไว้หนึ่งคืน แล้วบีบน้ำออกให้หมดจนเหลือแค่เนื้อตาลอย่างเดียวเวลาจับเนื้อตาลจะไม่ติดมือ
- เสร็จ นำใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อนำไปแช่ช่องฟรีซ เตรียมสู่กระบวนการแปรรูป