ข้าพเจ้านางสาวอรญา ดิษไธสง ผู้ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ พื้นที่ตำบลบ้านเป้า อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร : AG10-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ผู้ปฏิบัติงานตําบลบ้านเป้ามีแนวคิดในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ “แป้งขนมตาลสําเร็จรูป” ขึ้นมา เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นําออกจําหน่ายสู่ท้องตลาด

“ต้นตาล” เป็นที่รู้จักของทุกคน เพราะต้นตาล ถือว่าเป็นพืชเศรษฐ์กิจของประเทศไทยชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เพราะต้นตาลนั้นมีด้วยกันหลายแบบ หลายพันธุ์  โดยเฉพาะ “ตาลโตนด” เพราะสามารถนำมาใช้ได้แบบสารพัดประโยชน์

สรรพคุณของ “ลูกตาล” มีดังนี้

  • ช่วยละลายเสมหะในลำคอ
  • บรรเทาอาการไอเรื้อรัง
  • แก้กระหายน้ำ
  • ลดความร้อนในร่างกาย

สารอาหารใน “ลูกตาล” ประกอบด้วย

  • “คาร์โบไฮเดรต” กินแล้วให้พลังงาน
  • “ไฟเบอร์” ทำให้อิ่มนาน ช่วยขับถ่ายที่ดี
  • “แคลเซียม” ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน

ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/474671

ขั้นตอนกรรมวิธีการแปรรูป

  • นำลูกตาลสุกมาล้างให้สะอาด

  • ดึงเปลือกดำๆ ของลูกตาลออกไปจนหมด พอดึงเปลือกหมดแล้ว ก็ทำการแยกผลตาลแล้วดึงใจตาลออกเพราะจะทำให้ขมและเฟื่อน

  • นำลูกตาลไปยีกับน้ำสะอาด

 

  • นำเนื้อตาลที่ได้มากรองเอากากใยสกปรกออก

  • เทใส่ผ้าขาวบางมัดเชือกนำไปแขวนไว้เพื่อให้น้ำที่ปนอยู่ในเนื้อลูกตาลหยดลงให้หมดทิ้งไว้หนึ่งคืน แล้วบีบน้ำออกให้หมดจนเหลือแค่เนื้อตาลอย่างเดียวเวลาจับเนื้อตาลจะไม่ติดมือ

  • เสร็จ นำใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อนำไปแช่ช่องฟรีซ เตรียมสู่กระบวนการแปรรูป