โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ  B C G  (U2T  for  B C G  and  Regional  Development )

ผลิตภัณฑ์ขนมพื้นบ้าน  ขนมฝักบัว  กลุ่มแม่บ้าน    บ้านแก่นท้าว    หมู่5  ตำบลบ้านแวง    อำเภอพุทไธสง  จังหวัดบุรีรัมย์

 

ข้าพเจ้านางศรัณย์พร  พลแสน  ประชาชนตำบลบ้านแวง  อำเภอพุทไธสง  จังหวัดบุรีรัมย์  ได้ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมอบรมให้ความรู้และถ่ายทอดวิธีการทำขนมฝักบัว  โดยมีวิทยากรที่เชี่ยวชาญและมีความรู้ความสามารถในด้านการทำขนมฝักบัว  คือคุณณณฐ  มณีวรรณ  โดยมีวัตถุประสงค์คืออยากให้ผลิตภัณฑ์ ในตำบลบ้านแวงมีการพัฒนาและออกสู่ตลาดที่กว้างขึ้น  เพิ่มรายได้ให้ชุมชน  ในการอบรมครั้งนี้วิทยากรผู้เชี่ยวชาญได้ถ่ายทอดสูตรการทำขนมฝักบัว  คือ  สูตรที่ 1 แบบหมักแป้ง    สูตรที่ 2  แบบไม่หมักแป้ง

สูตรที่  1 แบบหมักแป้ง

ส่วนผสมในขั้นตอนการเตรียมแป้ง ( 4 กิโลกรัม )

-ข้าวตาแห้ง  2 กิโลกรัม

-ข้าวมะลิ  2 กิโลกรัม

-ใบเตย 3 มัด ( มัดละ 10 บาท)

วิธีทำ

การเตรียมแป้ง ( 4 กิโลกรัม )

-นำข้าวตาแห้งและข้าวมะลิมาแช่น้ำไว้ 3 – 4 ชั่วโมง

-นำใบเตยไปล้างแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด

-ล้างข้าวที่แช่ไว้จนน้ำซาวข้าวใส  แล้นำน้ำใบเตยที่ปั่นไว้มาผสมกับข้าว

-นำข้าวที่ผสมใบเตยไว้ไปบดให้เป็นแป้งโดยเครื่องโม่

-หลังจากโม่เสร็จให้พักแป้งทิ้งไว้ 7-8 ชั่วโมง จนแป้งแห้งแล้วนำไปนวด

ส่วนผสมในขั้นตอนการนวด

-แป้งกรอบ 1 ถุง

-น้ำตาล 2.5 กิโลกรัม

-เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า

-กะทิ

วิธีทำ

-นำแป้งที่หลังจากพักไว้มานวดโดยใส่แป้งกรอบ 1 ถุง  แล้วใส่น้ำตาลไปก่อน 1 กิโลกรัม  นวดจนแป้งกับน้ำตาลเข้ากันดี ( ลักษณะแป้งจะเหนียวๆหนืดๆ )

-นำแป้งที่นวดไว้มาผสมน้ำตาลที่เหลือใส่เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ  และน้ำเปล่าแล้วนวดแป้งให้เหลว

-ก่อนนำแป้งไปทอดให้ผสมกะทิลงไปแล้วนำไปทอด

สูตรที่ 2  แบบไม่หมักแป้ง

ส่วนผสม

-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง

-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทรายขาว1/4 ถ้วยตวง

-น้ำตาลมะพร้าว 1/3 ถ้วยตวง

-เกลือ ½ + ¼ ช้อนชา

-นำใบเตยเข้มข้น 150 มิลลิลิตร ( ใบเตย 10 ใบ + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง )

วิธีทำ

1.เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้นโดยใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง  และใบเตยที่หั่นไว้ครึ่งหนึ่ง แล้งปั่นรวมกันกรองน้ำใบเตย

2.นำน้ำใบเตยที่กรองได้รอบแรกมาปั่นรวมกับใบเตยที่เหลืออยู่แล้วกรองจะได้น้ำใบเตยที่เข้มข้น

3.นำหัวกะทิ  น้ำตาลมะพร้าว ใส่ในหม้อตั้งบนไฟกลางๆค่อนอ่อน  คนจนน้ำตาลละลาย ( ห้ามให้เดือดจนแตกมัน ) เสร็จแล้วพักให้ส่วนผสมอุ่นๆ

4.ผสมของแห้ง  แป้งข้าวเจ้า  แป้งสาลีเอนกประสงค์  น้ำตาลทรายขาว  เกลือป่น  ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน  จากนั้นใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ในข้อ 3 จนหมดแล้วคนให้เข้ากัน (น้ำกะทิที่จะเอามาผสมกับแป้งจะต้องอุ่นๆไม่ร้อนเกินไป  หรือเย็นเกินไป )

5.จากนั้นทยอยใส่น้ำใบเตยทีละนิดแล้วคนให้เข้ากันจนน้ำใบเตยหมด ( เมื่อผสมแป้งและน้ำใบเตยแล้วจะต้องคนส่วนผสมต่อไปจนข้นและเกิดฟองอากาศเล็กๆในเนื้อแป้งจะทำให้ทอดออกมาฟูสวย )

 

เทคนิคการทอด

-ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนสุด  ใส่น้ำมันน้อยๆแค่ก้นกระทะ  พอน้ำมันร้อน  ก็ค่อยๆหยอดแป้งลงไปกลางกระทะ ( ถ้าน้ำมันเยอะไปจะท่วมแป้งทำให้ไม่ขึ้นฟูเป็นฝักบัว )

-รอแป้งค่อยๆสุก  แป้งจะค่อยๆสุกจากขอบเข้าไปตรงกลาง  พอสุกเหลือตรงกลางนิดหน่อยให้ค่อยๆเอาน้ำมันราดเพื่อให้สุกทั่วกันดี  จากนั้นตักออกจากกระทะ  พักขนมบนถาด

การสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนควรมีการออกแบบให้สอดคล้องกับตลาดหรือกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้นโดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นอย่างคุ้มค่า  การสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนทำรายได้ให้กับชุมชนเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาความยากจนก่อให้เกิดความเข้มแข็งและส่งเสริมการพัฒนาในระดับรากหญ้าอย่างยั่งยืน