โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ B C G (U2T for B C G and Regional Development )
ผลิตภัณฑ์ขนมพื้นบ้าน ขนมฝักบัว กลุ่มแม่บ้าน บ้านแก่นท้าว หมู่5 ตำบลบ้านแวง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์
ข้าพเจ้านางศรัณย์พร พลแสน ประชาชนตำบลบ้านแวง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมอบรมให้ความรู้และถ่ายทอดวิธีการทำขนมฝักบัว โดยมีวิทยากรที่เชี่ยวชาญและมีความรู้ความสามารถในด้านการทำขนมฝักบัว คือคุณณณฐ มณีวรรณ โดยมีวัตถุประสงค์คืออยากให้ผลิตภัณฑ์ ในตำบลบ้านแวงมีการพัฒนาและออกสู่ตลาดที่กว้างขึ้น เพิ่มรายได้ให้ชุมชน ในการอบรมครั้งนี้วิทยากรผู้เชี่ยวชาญได้ถ่ายทอดสูตรการทำขนมฝักบัว คือ สูตรที่ 1 แบบหมักแป้ง สูตรที่ 2 แบบไม่หมักแป้ง
สูตรที่ 1 แบบหมักแป้ง
ส่วนผสมในขั้นตอนการเตรียมแป้ง ( 4 กิโลกรัม )
-ข้าวตาแห้ง 2 กิโลกรัม
-ข้าวมะลิ 2 กิโลกรัม
-ใบเตย 3 มัด ( มัดละ 10 บาท)
วิธีทำ
การเตรียมแป้ง ( 4 กิโลกรัม )
-นำข้าวตาแห้งและข้าวมะลิมาแช่น้ำไว้ 3 – 4 ชั่วโมง
-นำใบเตยไปล้างแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
-ล้างข้าวที่แช่ไว้จนน้ำซาวข้าวใส แล้นำน้ำใบเตยที่ปั่นไว้มาผสมกับข้าว
-นำข้าวที่ผสมใบเตยไว้ไปบดให้เป็นแป้งโดยเครื่องโม่
-หลังจากโม่เสร็จให้พักแป้งทิ้งไว้ 7-8 ชั่วโมง จนแป้งแห้งแล้วนำไปนวด
ส่วนผสมในขั้นตอนการนวด
-แป้งกรอบ 1 ถุง
-น้ำตาล 2.5 กิโลกรัม
-เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า
-กะทิ
วิธีทำ
-นำแป้งที่หลังจากพักไว้มานวดโดยใส่แป้งกรอบ 1 ถุง แล้วใส่น้ำตาลไปก่อน 1 กิโลกรัม นวดจนแป้งกับน้ำตาลเข้ากันดี ( ลักษณะแป้งจะเหนียวๆหนืดๆ )
-นำแป้งที่นวดไว้มาผสมน้ำตาลที่เหลือใส่เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่าแล้วนวดแป้งให้เหลว
-ก่อนนำแป้งไปทอดให้ผสมกะทิลงไปแล้วนำไปทอด
สูตรที่ 2 แบบไม่หมักแป้ง
ส่วนผสม
-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายขาว1/4 ถ้วยตวง
-น้ำตาลมะพร้าว 1/3 ถ้วยตวง
-เกลือ ½ + ¼ ช้อนชา
-นำใบเตยเข้มข้น 150 มิลลิลิตร ( ใบเตย 10 ใบ + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง )
วิธีทำ
1.เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้นโดยใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง และใบเตยที่หั่นไว้ครึ่งหนึ่ง แล้งปั่นรวมกันกรองน้ำใบเตย
2.นำน้ำใบเตยที่กรองได้รอบแรกมาปั่นรวมกับใบเตยที่เหลืออยู่แล้วกรองจะได้น้ำใบเตยที่เข้มข้น
3.นำหัวกะทิ น้ำตาลมะพร้าว ใส่ในหม้อตั้งบนไฟกลางๆค่อนอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย ( ห้ามให้เดือดจนแตกมัน ) เสร็จแล้วพักให้ส่วนผสมอุ่นๆ
4.ผสมของแห้ง แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีเอนกประสงค์ น้ำตาลทรายขาว เกลือป่น ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ในข้อ 3 จนหมดแล้วคนให้เข้ากัน (น้ำกะทิที่จะเอามาผสมกับแป้งจะต้องอุ่นๆไม่ร้อนเกินไป หรือเย็นเกินไป )
5.จากนั้นทยอยใส่น้ำใบเตยทีละนิดแล้วคนให้เข้ากันจนน้ำใบเตยหมด ( เมื่อผสมแป้งและน้ำใบเตยแล้วจะต้องคนส่วนผสมต่อไปจนข้นและเกิดฟองอากาศเล็กๆในเนื้อแป้งจะทำให้ทอดออกมาฟูสวย )
เทคนิคการทอด
-ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนสุด ใส่น้ำมันน้อยๆแค่ก้นกระทะ พอน้ำมันร้อน ก็ค่อยๆหยอดแป้งลงไปกลางกระทะ ( ถ้าน้ำมันเยอะไปจะท่วมแป้งทำให้ไม่ขึ้นฟูเป็นฝักบัว )
-รอแป้งค่อยๆสุก แป้งจะค่อยๆสุกจากขอบเข้าไปตรงกลาง พอสุกเหลือตรงกลางนิดหน่อยให้ค่อยๆเอาน้ำมันราดเพื่อให้สุกทั่วกันดี จากนั้นตักออกจากกระทะ พักขนมบนถาด
การสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนควรมีการออกแบบให้สอดคล้องกับตลาดหรือกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้นโดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นอย่างคุ้มค่า การสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนทำรายได้ให้กับชุมชนเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาความยากจนก่อให้เกิดความเข้มแข็งและส่งเสริมการพัฒนาในระดับรากหญ้าอย่างยั่งยืน