ในปัจจุบันนี้ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรกำลังเป็นที่นิยมและแพร่หลายกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการนำมาแปรรูปให้อยู่ในรูปของอาหารคาว หวาน แม้กระทั่งยารักษาโรคหรือช่วยในการบำบัด บรรเทาอาการต่างๆให้หายหรือทุเลาลงได้ ในวันนี้ผู้เขียนจะขอนำเสนอเกี่ยวกับ การทำกล้วยผง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านทำทำขึ้นมาเพื่อช่วยรักษาและบรรเทาอาการเจ็บป่วยในร่างกาย และสามารถใช้ได้และเห็นผลเป็นอย่างดี

กล้วยผง ก็คือ การนำเอากล้วยน้ำว้าดิบที่ไม่ทันแก่จัด มาทำการแกะเปลือกออกแล้วนำเอาเนื้อกล้วยไปหั่นหรือซอยเป็นชิ้นบางๆ หลังจากนั้นก็นำเอาไปแตกแดดจนแห้ง เมื่อกล้วยแห้งดีแล้วก็นำกล้วยที่ได้มาทำการบดหรือปั่นให้ละเอียดให้เป็นผง เพื่อนำมาชงดื่มกับน้ำต้มสุกอุ่นๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยของร่างกายให้ทุเลาลง

กรรมวิธีและขั้นตอนในการทำกล้วยผงนั้นมีอะไรบ้าง ทางผู้เขียนจะขออธิบายให้เพียงคร่าวๆ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ไม่ยากและสุดแสนจะง่ายแสนง่าย ใครๆก็สามารถทำเองได้ ดังต่อไปนี้

1.หากล้วยน้ำว้าดิบที่มีความแก่ 70-80% แต่ไม่ควรนำเอากล้วยที่มีความแก่มากๆ จนใกล้จะสุกมาทำ เนื่องจากกล้วยที่มีความแก่มากๆ ไม่เหมาะที่จะนำมาทำเป็นกล้วยผง

2.นำกล้วยที่ได้ มาทำการแกะเปลือกออก โดยการตัดหัวตัดท้ายแล้วแกะเอาเปลือกออก โดยให้เหลือแต่เนื้อสีขาวๆของกล้วยเอาไว้

3.เมื่อแกะกล้วยได้แล้ว ให้นำกล้วยที่แกะได้ลงแช่ในน้ำสะอาดที่ผสมกับเกลือเล็กน้อย ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ/1ถังน้ำ20ลิตร โดยประมาน

4.เมื่อแกะและแช่น้ำเสร็จแล้ว ก็ให้นำเอากล้วยที่แช่น้ำไว้ออกมาทำการหั่นหรือซอยเพื่อให้เป็นชิ้นบางๆ

5.เมื่อได้กล้วยที่มีขนาดชิ้นบางๆเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำกล้วยที่ได้ ใส่ในภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นกระด้ง ถาด หรือตะแกรงตาข่าย ไปตากแดด ถ้าแดดดีคือแดดตลอดทั้งวัน ก็ควรตาก 1-2 วัน ซึ่งในขณะที่ตาก ควรหมั่นพลิกหรือกลับด้านทุกๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้กล้วยที่ตากไม่ติดกันเป็นก้อน และแห้งเร็วขึ้น

6.เมื่อได้กล้วยตากที่แห้งสนิทดีแล้ว ก็นำกล้วยที่ได้มาบดหรือตำให้ละเอียดจนเป็นผง แล้วก็หาตะแกรงที่ใช้ร่อนแป้งมาร่อนเอาแต่ผงกล้วยที่ละเอียดแล้ว ออกจากผงที่ยังหยาบอยู่ออกจากกัน ก็ถือว่าเป็นการเสร็จขั้นตอนในการทำกล้วยผง

กล้วยผงที่ได้นั้นมีประโยชน์และสรรพคุณอะไรบ้างนั้นดังนี้

1.ช่วยในการดูแลระบบย่อยอาหาร

2.ช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี

3.ช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอกเนื่องจากกรดไหลย้อน

4.ช่วยเร่งสารเคลือบกระเพาะอาหาร

5.เป็นพรีไบโอติกให้กับโปรไบโอติกในลำไส้

6.ช่วยในระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น

7.อิ่มท้องได้นาน

8.บรรเทาอาการท้องเสีย บิด

จะเห็นได้ว่า กล้วยผงที่ทำจากกล้วยน้ำว้าดิบนั้น มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เหมาะกับคนที่ชอบรักสุขภาพโดยไม่พึ่งยาได้เป็นอย่างดี เมื่อเห็นเช่นนี้แล้ว เราควรหันมารับประทานผงกล้วยน้ำว้าดิบกันเยอะๆนะคะ