ข้าพเจ้า นายชาญวิทย์ ฉิมกูล ผู้ปฏิบัติงานโครงการ U2T มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ปี พ.ศ 2565
พื้นที่ปฏิบัติงานตำบลทุ่งกระตาดพัฒนาอำเภอหนองกี่จังหวัดบุรีรัมย์
หัวข้อการพัฒนาสำรวจผลิตภัณฑ์ส้มหมูและชาอินทผาลัม
ลงสำรวจพื้นที่ในตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมอาจารย์ประจำหลักสูตรและ บุคลากร ทีมทุ่งกระตาดPlus ได้ลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ระหว่างวันที่ 7-10 กรกฎาคม พ.ศ 2565

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ในครั้งนี้ข้าพเจ้า นายชาญวิทย์ ฉิมกูล ทีมทุ่งกระตาด PLUS เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา อำเภอหนองกี่  จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกรกฎาคม

ข้าพเจ้าและทีมงานได้ดำเนินการประชุม ลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ และสำรวจสิ่งแวดล้อม เพื่อที่ต้องการพัฒนาสัมมาชีพและสร้างอาชีพใหม่ หรือเพื่อการสร้างและพัฒนาการยกระดับการท่องเที่ยว เพื่อการนำองค์ความรู้ไปช่วยบริการชุมชน และการส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อม เพิ่มรายได้หมุนเวียนให้แก่ชุมชน จากที่ได้ลงพื้นที่สำรวจทางทีมงานได้พบว่าพื้นที่ตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา มีการทำการเกษตรปลูกพืชไร่พืชสวน เลี้ยงสัตว์ ส่วนใหญ่เกษตรกรจะมีการปลูกพืชผลไม้ มันสำปะหลัง ยางพารา ลำไย น้อยหน่า ฝรั่ง ทุเรียน และอินทผลัม ซึ่งผลผลิตที่ทำให้ตำบลมีรายได้นอกจากพืชผลทางการเกษตรแล้วยังมีการถนอมอาหารคือการทำส้มหมู ในพื้นที่ตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา

ข้าพเจ้าและทีมงานจึงได้ประชุมกันว่าอยากยกระดับและช่วยเพิ่มรายได้อีกทางให้ชาวบ้านในชุมชนซึ่งจะทำการสร้างผลิตภัณฑ์สองผลิตภัณฑ์

  1. ส้มหมูเสี่ยงทาย เป็นการนำผลิตภัณฑ์เดิมที่อยู่แล้วมาปรับปรุงในเรื่องของการยืดอายุการรับประทานจากเดิมส้มหมูทั่วไปจะมีอายุประมาณ 3 – 4 วัน ทีมเราจึงได้มีการคิดค้นการยืดอายุของผลิตภัณฑ์โดยปรุงสุก และไปซิวสูญญกาศ พร้อมทั้งประชุมกันในเรื่องออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ โลโก้ ให้มีความดึงดูดน่าสนใจมากยิ่งขึ้น จากเดิมชาวบ้านจะห่อใบตอง กับถุงพลาสติกธรรมดา พร้อมทั้งประชุมในเรื่องของการเพิ่มช่องทางการขายของผลิตภัณฑ์ซึ่งเราจะขยายกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มช่องทางหารตลาดให้มากยิ่งขึ้นผ่านทางช่องทางออนไลน์สื่อโซเชียลต่างๆ รวมไปถึงในชุมชน
  2. ชาอินทผลัม นำผลิตภัณฑ์อินทผลัมสดของตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา มาแปรรูปเป็นผงชารับประทานเพื่อสุขภาพ องค์ประกอบหลักคือ อินทผลัม ของตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา โดยเพิ่มรสชาติของสมุนไพรไทย คือ มะตูม ขิง และเพิ่มรสชาติหวานโดยใส่หญ้าหวานเพื่อเพิ่มความหวาน ออกแบบแพ็กเก็จโดยทำกล่อง พร้อมออกแบบแบรนด์ให้มีความน่าสนใจ ช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์ ในชุมชน ซึ่งจะช่วยยกระดับรายได้ของชาวสวนอินทผลัมจากเดิมที่จะมีรายได้แค่ในช่วงฤดูกาลผลไม้ออกผล แต่ถ้าเรานำมาแปรรูปเป็นผงชาจะสามารถทำขายได้ตลอดทั้งปี

ประชุมออนไลน์คิดโครงการนำเสนอ วันที่ 3 กรกฎาคม 2565

สำรวจร้านค้าขายส้มหมูในชุมชนตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา วันที่ 7-8 กรกฏาคม 2565

ประชุมก่อนลงสำรวจพื้นที่เกษตรกรสวนอินทผลัมในตำบลทุ่งกระตาดพัฒนา

วันที่ 10 กรกฎาคม 2565

เข้าร่วมการอบรมวิธีการจัดเก็บ และกำกับตรวจสอบข้อมูล TCD

ในวันอังคารที่ 12 กรกฎาคม 2565 เวลา 13.30 น. – 15.00 น.

ประชุมการทำแผนพัฒนาธุรกิจวันที่ 15 กรกฎาคม 2565