ดิฉันนางสาว ชนมน แจ้งอารี  เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลัง โควิด ด้วยเศรษฐกิจBCG (U2T for BCG) ประเภทบัณทิตจบใหม่ ทำหน้าที่รับผิดชอบตำบลท่าโพธิ์ชัย อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์

จากการลงพื้นที่ศึกษาข้อมูลในตำบล ท่าโพธิ์ชัย ในเดือน สิงหาคม 2565 มีประชากรในชุมชนที่เป็นบุคคลว่างงานหรือใช้เวลาว่างจากการทำเกษตร และต้องการหารายได้ให้แก่ครอบครัว ซึ่งพบว่า บ้านหนองบอน ม.9 ต.ท่าโพธิ์ชัย อ.หนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์  จึงได้มีการระดมความคิดที่จะทำอาหารแปรรูป เพื่อให้เป็นสินค้าของกลุ่มแม่บ้าน โดยเลือกใช้กล้วยเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่หาง่าย มาเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าOTOP ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่กลุ่มแม่บ้านหนองบอน หรือคนในตำบลท่าโพธิ์ชัย

กล้วยเป็นพืชพื้นบ้านที่หาได้ง่าย เพราะทุกส่วนของกล้วยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม โดยใช้ผลนั้นที่ยังไม่สุกนำมาแปรรูปให้เป็นกล้วยฉาบ ซึ่งทางหมู่บ้านหนองบอน ได้ทำผลิตภัณฑ์คือกล้วยฉาบเป็นสินค้าOTOP มีกล้วยฉาบรสปาปิก้า กล้วยฉาบรสเค็ม กล้วยฉาบรสหวาน โดยทางโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจนั้นได้เสนอแนวทางที่จะให้กลุ่มแม่บ้านนั้นได้มีกล้วยฉาบที่มีรสชาติใหม่โดยทำรสชาตินั้นให้เป็นรสชาติสมุนไพร จึงได้เชิญคณะอาจารย์ทางวิทยากรในทางโภชนาการโดยตรงมาให้ความรู้แก่กลุ่มแม่บ้านในวันที่10 สิงหาคม 2565 มาให้ความรู้ที่ศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชนหมู่9 ซึ่งจะทำเป็นกล้วยฉาบมงคล และมอบหมายให้แก่กลุ่มแม่บ้านนั้นได้ไปหาพืชสมุนไพรท้องถิ่นมาจัดเตรียมเพื่อทำ กล้วยฉาบมงคล มีสมุนไพรดังนี้ ขมิ้น ใบเตย ขิง ดอกอัญชัน มะนาว ดอกกระเจี๊ยบอบแห้ง  สมุนไพรแต่ละชนิดนั้นมีข้อดีและประโยชน์ดังต่อไป

1.ขมิ้น บำรุงโรค ช่วยบำรุงตับ ในขมิ้นชันจะมีประโยชน์ด้านการต้านสารอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยต้านเชื้อรา ไวรัส และลดการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยซับพิษสะสมในตับ ช่วยฟื้นฟูตับ ล้างพิษออกจากตับ และช่วยให้ตับแข็งแรงขึ้น

2.ใบเตย ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียดับกระหายคลายร้อน ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

3.ขิง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีในร่างกายช่วยให้ระบบขับถ่ายในร่างกายดีขึ้นช่วยรักษาอาการร้อนในขับล้างสารพิษและคอเลสเตอรอล

4.ดอกอัญชัน บำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง ตาแฉะ และป้องกันโรคต้อกระจกช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

5.มะนาว ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะช่วยแก้อาเจียน เป็นลมวิงเวียนศีรษะ  เมาเหล้าได้ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงและต่ำรู้หรือไม่ว่ามะนาวก็เป็นยาอายุวัฒนะและช่วยในการเจริญอาหารได้ด้วย

6.ดอกกระเจี๊ยบอบแห้ง ดอกกระเจี๊ยบแดงช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด (ดอก)เมล็ดใช้เป็นยาบำรุงธาตุ  บำรุงกำลัง (เมล็ด, น้ำกระเจี๊ยบแดง, ยอดและใบ)ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย

ที่กล่าวมานั้นคือสรรพคุณประโยชน์ของพืชสมุนที่มาใช้เคลือบกับกล้วยฉาบ ซึ่งจะยกตัวอย่างเช่น กล้วยฉาบเคลือบอัญชัน มีวัตถุดิบและวิธีการทำดังนี้

วัตถุดิบ

1.กล้วยตีบจันทร์ 2.น้ำตาลทราย100กรัม 3.มะนาว 4.น้ำมันสำหรับทอด 5.กระทะ 6.ตะหลิว 7.เตาแก๊สหรือเตาถ่าน 8.น้ำอัญชันที่ปั่นและคั้นน้ำเสร็จเรียบร้อย

วิธีการทำ

1.นำกล้วยน้ำว้าห่ามมาปอกเปลือก แล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว เพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยดำ

2.ขั้นตอนวิธีทํากล้วยฉาบถัดมาคือ ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอากล้วยที่ปอกไว้มาฝานลงไปทอด คอยคนอย่าให้กล้วยติดกัน ทอดจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้

  1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำตาลทราย100กรัม และนำอัญชัน4-5ช้อนชา เคี่ยวให้ละลายเป็นผลึกเล็กน้อย แล้วนำไปราดลงกล้วยที่ทอดไว้ คลุกให้เข้ากัน

4.นำกล้วยฉาบสมุนไพรเคลือบอัญชันเสร็จแล้วไปใส่ภาชนะ

และขั้นตอนวิธีการทำมานั้น โดยคณะอาจารย์วิทยากรที่มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำกล้วยฉาบสมุนไพรให้แก่กลุ่มแม่บ้านบ้านหนองบอน ม.9 ต.ท่าโพธิ์ชัย อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์  เพื่อที่จะให้พัฒนาสูตรและรสชาติใหม่ๆในการทำสินค้า OTOP โดยจะเน้นไปในทางรสชาติพืชสมุนไพรที่รักษาสุขภาพแก่ผู้บริโภค

สรุปได้คือ การทำกล้วยฉาบรสชาติสมุนไพรนั้นสามารถให้กลุ่มแม่บ้านนั้นนำไปจัดจำหน่ายหารายได้และยังเป็นรสชาติหลากหลายที่ให้ผู้บริโภคได้เลือกชิมและได้ทานแล้วยังเกิดผลดีต่อร่างกายอีกด้วย กล้วยฉาบสมุนไพรสามารถเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต เพื่อเป็นเอกลักษณ์และเป็นการสร้างรายได้ของชาว บ้านหนองบอน ม.9 ต.ท่าโพธิ์ชัย อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์