บทความประจำเดือนสิงหาคม 2565

กลุ่ม ED18-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยฐานเศรษฐกิจ BCG  มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านางสาวมินตรา ทองดี ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ผู้ปฏิบัติงานตำบลเย้ยปราสาท อำเภอหนองกี่  ภายใต้การกำกับดูแลของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ทำงานภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยฐานเศรษฐกิจ BCG  มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการการ

กิจกรรมและแผนการดำเนินงานของโครงการในเดือนสิงหาคม

วันที่ 1 สิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าและทีมงานผู้ปฏิบัติงานทั้ง 10 คน ได้ทดลดลองทำกระดาษสาและขนมสาหร่ายมัลเบอร์รี่เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดและมีคุณภาพ ซึ่งจากการทดลองทำกระดาษสา พบว่าขณะการทดลองได้ใส่โซดาไฟพร้อมกับกิ่งหม่อนลงไปในหม้อทำให้เกิดฟองขึ้นจนล้นหม้อเนื่องจากโซดาไฟทำปฏิกิริยาเคมี ดังนั้นวิธีแก้ปัญหา คือ ต้องนำโซดาไฟไปละลายในน้ำก่อนค่อยใส่ลงไปในหม้อ และใส่โซดาไฟ 1 ช้อนชา ไม่ใส่มากจนเกินไป และจากการทดลองทำขนมสาหร่ายมัลเบอร์รี่ พบว่าใช้เวลาในการตากประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือจนกว่าใบหม่อนจะแห้ง ซึ่งใช้เวลานาน บางครั้งสภาพอากาศไม่มีแสงแดดที่เพียงพอจึงทำให้ใบหม่อนแห้งช้า ดังนั้นจึงควรสร้างนวัตกรรมที่ทำให้ใบหม่อนแห้งเร็วและใช้เวลาไม่นานเพื่อลดเวลาในการผลิต

วันที่ 3 สิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าและคณะผู้ปฏิบัติงานทั้ง 10 คน ได้มีการประชุมในการแบ่งหน้าที่ไปสำรวจข้อมูลในตำบลเย้ยปราสาท เพื่อใช้บันทึกข้อมูลในระบบ TCD ซึ่งประกอบด้วยหัวข้อต่อไปนี้

1. ผู้ที่ย้ายกลับบ้านเนื่องจากสถานการณ์โควิด
    2. อาหารประจำถิ่น
    3. แหล่งท่องเที่ยว
    4. ที่พักโรงแรม
    5. ร้านอาหารในท้องถิ่น
    6. สัตว์ในท้องถิ่น
    7. ภูมิปัญญาท้องถิ่น
    8. แหล่งน้ำในท้องถิ่น

ซึ่งข้าพเจ้าและคณะผู้ปฏิบัติงานแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 คน แบ่งไปสำรวจซึ่งมีหมู่บ้านทั้งหมด 10 หมู่บ้าน

วันที่ 17 สิงหาคม 2565 ผู้ปฏิบัติงานและคณะอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการได้ร่วมประชุมกับท่านนายกทวีศักดิ์ ปรูกระโทก ซึ่งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเย้ยปราสาท เกี่ยวกับโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยฐานเศรษฐกิจ BCG รวมถึงวางแผนการทำขนมสาหร่ายมัลเบอร์รี่และกระดาษสามัลเบอร์รี่ และการหาตลาดในการจำหน่าย

แผนพัฒนางานต่อไป

ในวันที่ 28-29 สิงหาคม 2565 และในวันที่ 3-4 กันยายน 2565 จะมีวิทยากรลงมาให้่ความรู้กับชาวบ้านที่ร่วมโครงการ เกี่ยวกับการทำขนมสาหร่ายมัลเบอร์รี่และกระดาษสามัลเบอร์รี่

และดำเนินงานตามแบบฟอร์ม C05 และ C06 ทั้งยังสามารถนำสินค้าออกสู่ตลาดและเป็นที่น่าสนใจได้

วิดีโอประจำเดือนสิงหาคม 2565