ED01 ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้การกำกับดูแลของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
บทความประจำเดือนกรกฎาคม 2565
ข้าพเจ้า นางสาวมุกรินทร์ อาจอาสา ประเภท บัณฑิต
ED01 ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการ ๑ มหาวิทยาลัย ๑ ตำบล “มหาวิทยาลัย สู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ”

คาเฟ่ ธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจในตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกรกฎาคม 2565

          การลงพื้นที่ของข้าพเจ้าในครั้งนี้ เป็นการลงพื้นที่ผ่านโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมแบบบูรณนาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จากมหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ การลงพื้นที่ครั้งนี้ผู้ปฏิบัติงานได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านเจริญสุข ตำบลเจริญสุข
อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล พบว่าอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนส่วนใหญ่ คือ ทำนา แต่เป็นการทำนาแค่ปีละครั้งเท่านั้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ  จึงต้องหาอาชีพเสริมเพื่อจะได้นำรายได้จากส่วนอื่น ๆ มาดูแลครอบครัว

          ข้าพเจ้าได้โอกาสพูดคุยกับคุณธีร์ ชาติภูธร เป็นเกษตรกรในหมู่บ้าน และเจ้าของร้านภูลาวา คาเฟ่ แอน ฟาร์ม   คุณธีร์ทำอาชีพเกษตรกรรมมาก่อน คือ การทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ แต่อยากหารายได้เสริมและส่วนตัวมีพื้นที่ว่างจึงเกิดความคิดที่อยากจะทำธุรกิจเล็ก ๆ เนื่องจากมีความชอบการกินกาแฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เคยไปเรียนทำกาแฟก่อนจะกลับมาทำเกษตรที่บ้านเนื่องจากตกงานจากสถานการณ์โควิด 19 เมื่อสองปีที่แล้ว และมองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจแนวคาเฟ่เนื่องจากบ้านเจริญสุขเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว แต่ยังไม่มีใครสนใจทำธุรกิจแนวนี้ ส่วนมากในบ้านเจริญสุขจะเป็นร้านขายของชำทั่วไปจึงเกิดเป็นไอเดียการทำร้านกาแฟเล็ก ๆ ไว้ให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาในหมู่บ้าน และคนที่มีความสนใจในกาแฟเหมือน ๆ กัน

          ภูลาวา คาเฟ่ แอน ฟาร์ม  ตั้งอยู่ในบ้านเจริญสุขอยู่ใกล้กับเขาอังคารที่เคยเป็นภูเขาไฟแต่ได้ดับสนิทลงแล้วเป็นภูเขาไฟ 1 ใน 6 ของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มาของชื่อมาจากการนำสถานที่มาตั้งเพื่อบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านเจริญสุขว่าตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาไฟ ภู มาจากคำว่า เขา ลาวา มาจากหินที่ระเบิดออกจากปากป่องภูเขาไฟ จึงรวมกันเป็น ภูลาวา

          ภูลาวา คาเฟ่ แอน ฟาร์ม เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวและคนทั่วไป จะเน้นไปที่เครื่องดื่มประเภท กาแฟ ชา หรือช็อกโกแลต และอาจจะมีอาหารว่าง ซุป แชนวิช ขนมอบ และขนมหวาน ที่เสริฟเคียงกับเครื่องดื่ม เช่น เค้กหรือคุกกี้ (wikipedia, 2565) บรรยากาศการตกแต่งร้านเป็นที่น่าสนใจ มีการนำผ้าภูอัคนีที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ที่มีในท้องถิ่นอยู่แล้ว นำมาตกแต่งร้านทำให้เกิดความสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ ทำให้บรรยากาศในร้านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้คนสนใจและอยากมาเยี่ยมชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ในยามเย็น และรสชาติของกาแฟที่มีความโดนเด่น แถมราคาของเครื่องดื่มยังสบายกระเป๋าอีกด้วย แต่มีสิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวไม่น้อยไปกว่ากาแฟ คือ นกยูง ที่จะคอยมาวิ่งมาต้อนรับนักท่องเที่ยวเหมือนกับเป็นเจ้าของกิจการอีกคน และยังแสดงความเป็นมิตรด้วยการที่เราสามารถถ่ายรูปกับนกยูงได้อีกด้วย
          ภูลาวา คาเฟ่ แอน ฟาร์ม เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวและคนทั่วไปประมาณเดือนต้นตุลาคม 2654 จนถึงตอนนี้เป็นเวลาไม่ถึงปี ทั้งนักท่องเที่ยวและคนในชุมชนยังแวะเวียนมาใช้บริการไม่ขาดสาย แสดงให้เห็นถึงความนิยมร้านกาแฟที่มากขึ้นในชุมชน เพราะนอกจากจะเป็นร้านที่บริการอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ภูลาวา คาเฟ่ แอน ฟาร์ม ยังได้จัดทำสถานที่ได้ให้นั่งพักผ่อน สังสรรค์ และมีพื้นที่นั่งทำงานอีกด้วย จึงเป็นที่สนใจกับลูกค้าที่มีความต้องการที่หลากหลาย เช่น คนที่ต้องการทำงานแต่อยากได้บรรยากาศดี ๆ สวยๆ ให้สามารถคิดไอเดียดี ๆ เวลาทำงานได้อีกด้วย ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องมาแวะ ภูลาวา คาเฟ่ แอน ฟาร์ม ร้านสวย บรรยากาศดี ราคาน่ารัก รสชาติโดดเด่น ไม่ลองไม่ได้แล้ว

          ปัจจุบันการทำร้านกาแฟ ของคุณธีร์ถือว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เมื่อลูกค้าได้ลองชิมรู้สึกว่ารสชาติอร่อย จึงเกิดเป็นปากต่อปากบอกเล่า ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นกับนักท่องเที่ยวและคนในชุมชน ทำให้เริ่มมีลูกค้าประจำมากขึ้น รายได้จากที่เคยเป็นเพียงรายได้เสริม ก็เพิ่มมากขึ้น ทำให้ตอนนี้คุณธีร์วางแผนที่จะขยายพื้นที่เพื่อที่จะได้มีพื้นที่ให้กว้างขึ้นไว้รองรับบริการลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน และจัดสวนสวย ๆ ไว้บริการลูกค้าที่ชอบถ่ายรูปลงโซเชียล จึงเป็นที่น่าพอใจกับลูกค้าที่ได้เข้ามาใช้บริการเป็นอย่างมาก

          จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ข้าพเจ้าขอขอบพระคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ที่ได้มีโครงการดี ๆ แบบนี้ ขอขอบพระคุณคุณธีร์ ชาติภูธร เป็นอย่างมากที่ให้โอกาสกับข้าพเจ้าได้เข้าชมคาเฟ่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และให้ข้อมูลกับทางทีมงาน ข้าพเจ้าและทีมงานขอขอบพระคุณมาก ๆ ค่ะ

บรรณานุกรรม

wikipedia. (2565, เมษายน 11). ร้านกาแฟ. Retrieved กรกฎาคม 17, 2565, from wikipedia: https://th.wikipedia.org/wiki/ร้านกาแฟ