หลักสูตร : HS09-1 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม

 

ข้าพเจ้า นางสาวณัฐชลีพร กริชยาวิสิทธิ์ ผู้ปฏิบัติงาน ประเภทบัณฑิต ณ ตำบลผไทรินทร์ อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ จากกลุ่ม HS09-1 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ได้รับมอบหมายจากอาจารย์ประจำหลักสูตร ให้ดำเนินการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ ผงปรุงรสกระเทียม และ กล้วยหนึบ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าพร้อมทีมผู้ปฏิบัติงาน ได้ลงพื้นที่ ณ ทุ่งนา ตำบลผไทรินทร์ อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้สอบถามข้อมูลการปลูกกระเทียมของชาวบ้าน กับคุณลุง และบ้านผู้ใหญ่บ้าน ยังได้เก็บข้อมูล TCD เพิ่มเติม คือ เกษตรกรในพื้นที่ 4 คน พืช 7 รายการ สัตว์ 2 รายการ ภูมิปัญญาท้องถิ่น 3 รายการ และยังได้ข้อมูลว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านมีการปลูกกระเทียม และกล้วย และยังมีการเลี้ยงหนูเพื่อจำหน่ายและบริโภคหลายหลังคาเรือน ยังพบการปลูกบอระเพ็ดเพื่อเป็นยารักษาโรคในครัวเรือน

หลังจากการลงพื้นที่ ได้มีการแบ่งหน้าที่การทำ C-03 แผนพัฒนาสินค้าและบริการ C-04 ผลการพัฒนาสินค้าและบริการ จึงได้มีการรวบรวมข้อมูลจากทีมและส่งข้อมูลต่อไปให้ Admin ประจำกลุ่มได้ดำเนินการกรอกลงระบบ โดยได้ชื่อสินค้าคือ ขนมบ้านไผทรินทร์ กระเทียมปรุงรส และ ขนมบ้าน
ไผทรินทร์กล้วยหนึบ

รายละเอียดของ C-03 แผนการพัฒนาสินค้า และบริการของกระเทียมปรุงรสคือ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกระเทียม ‘กระเทียมปรุงรส’ โดยตัวผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นเกล็ดกระเทียมชิ้นเล็ก ๆ ทอดกรอบ โดยมีรสชาติที่หลากหลาย และแปลกใหม่จากกระเทียมที่ยังไม่แปรรูปซึ่งจะแตกต่างทั้งด้านรสชาติและกลิ่น การสร้างคุณค่าให้กับชุมชน คือ ใช้ผลผลิตทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด, เพิ่มมูลค่าผลผลิต/ผลิตภัณฑ์/บริการ, สร้างงานสร้างอาชีพ, สร้างรายได้ให้ชุมชน การขายและรายได้ คือ คาดหวังรายได้ต่อเดือน คือ 0 – 50,000 บาท วัตถุประสงค์การพัฒนาสินค้า/บริการ คือ พัฒนาสินค้า/บริการให้มีมูลค่าสูง เทคโนโลยีและนวัตกรรม คือ การทอดและการอบรีดน้ำมันและการแปรรูปกระเทียมให้เป็นเกล็ดกระเทียมเพื่อให้เหมาะแก่การรับประทาน แผนพัฒนานี้ได้ผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว

รายละเอียดของ C-03 แผนการพัฒนาสินค้า และบริการ ของการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยหนึบ เพื่อเสริมสร้างอาชีพและรายได้แก่ชุมชน ตำบลไผทรินทร์ รายละเอียดของผลิตภัณฑ์/บริการที่กําลังพัฒนาหรือจําหน่าย คือ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วย “กล้วยหนึบ” มีลักษณะเป็นชิ้นหยิบง่าย มีรสชาติหวานจากกล้วย มีความโดดเด่นที่ความนุ่มหนึบ และเป็นสินค้าที่มีความแปลกใหม่มีรสชาติเฉพาะตัว การสร้างคุณค่าให้กับชุมชน คือ ใช้ผลผลิตทางการเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุด, เพิ่มมูลค่าผลผลิต/ผลิตภัณฑ์/บริการ, สร้างงานสร้างอาชีพ, สร้างรายได้ให้ชุมชน การขายและรายได้ คาดหวังรายได้ต่อเดือน คือ 0 – 50,000 บาท วัตถุประสงค์การพัฒนาสินค้า/บริการ คือ พัฒนาสินค้า/บริการให้มีมูลค่าที่สูงขึ้น ทคโนโลยีและนวัตกรรม คือ การนำเอากล้วยมาหมักน้ำผึ้งและนำไปตากแดดพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อให้เกิดรสสัมผัสที่มีรสชาติหนึบ และเพิ่มเติมรสชาติของกล้วยโดยการนำกล้วยมาเคลือบช็อคโกเเลตเพิ่มเติมให้รสชาติของกล้วย แผนพัฒนานี้ได้ผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว

ทางกลุ่มได้มีการเตรียมช่องทางการจำหน่าย 2 ช่องทางด้วยกันคือ 1. Fage Facebook ใช้ชื่อว่า ขนมบ้านไผทรินทร์ และ 2. Instagram ใช้ชื่อว่า phathairin.products โดยมีไว้เพื่อให้ลูกค้าได้ติดต่อสั่งซื้อและให้ลูกค้าได้รู้จักผลิตภัณฑ์มากขึ้น รวมถึงการรีวิวให้คำแนะนำสินค้าต่างๆ ด้วย

สรุปผลการลงพื้นที่ ตำบลผไทรินทร์ ประจำเดือนสิงหาคม

  1. ด้านการเก็บข้อมูล ได้เก็บข้อมูลเพิ่มรวม 16 รายการ
  2. ดำเนินการทำ C-03 แผนการพัฒนาสินค้า และบริการ ผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว
  3. สร้างช่องทางการจัดจำหน่ายและโฆษณาสินค้า
  4. ออกแบบโลโก้สินค้า