ข้าพเจ้านางสาวสุจิตรา เศรษฐี ผู้ปฏิบัติงาน ประเภทประชาชน
รับผิดชอบดําเนินงานในเขตพื้นที่ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
กิจกรรมและ แผนการดำเนินงานของโครงการ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร: HS01-1 การสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ทางภูมิปัญญาวัฒนธรรมฐานรากของชุมชนเพื่อต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์ ทีมีคุณภาพและมีระบบการจัดการและการตลาดที่ยั่งยืน “จากกล้วยที่มีปลูกทุกครัวเรือนในชุมชนสู่ผลิตภัณฑ์ ขนมท้องม้วนมันม่วง และ แป้งกล้วยสำเร็จรูป ตรา สิงห์คู่”ให้เป็นผลิตภัณฑ์ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
คณะมนุษยศาสตร์และคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ประจำเดือน กรกฎาคม 2565
- กิจกรรมประชุม Online และ Onsite
วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 คณะอาจารย์และทีมปฏิบัติงาน ตำบลบ้านสิงห์ ได้เข้าร่วมประชุมออนไลน์ผ่านGoogle Meet โดยการประชุมครั้งนี้ได้มอบหมายงานทีมผู้ปฏิบัติงาน U2T เพื่อชี้แจ้งแนวทางการปฏิบัติงานของโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลัง โควิทด้วยเศรษฐกิจBCG (U2T BCG) เตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานในพื้นที่ และตั่งชื่อแบรนด์ผลิตภัณฑ์ จากนั้นได้เลือกหัวหน้าทีม เลขา เพื่อให้การปฎิบัติงานเป็นไปอย่างมีระเบียบต่อไป
วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 คณะอาจารย์และทีมปฏิบัติงาน ตำบลบ้านสิงห์ ได้เข้าร่วมประชุมที่ คณะมนุษยศาสตร์แลสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการจัดทำแผนเสนอวัตถุดิบสินค้าที่มีในชุมชน วางแผนการตลาด ในมติที่ประชุมจึงได้เป็นการสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ทางภูมิปัญญาวัฒนธรรมฐานรากทางภูมิปัญญาดั้งเดิมจากการแปรรูปกล้วยและ ขนมทองม้วนมันม่วง “ต่อยอดมาจากผลิตภัณฑ์ขนมทองม้วนโบราณเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อของชาวชุมชนตำบลบ้านสิงห์ และ กล้วยที่มีปลูกทุกครัวเรือนในชุมชนสู่ผลิตภัณฑ์ แป้งกล้วยสำเร็จรูป ตรา สิงห์คู่ เพื่อทำให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ลดต้นทุนการผลิต และ เพิ่มความน่าสนใจของขนมให้มากขึ้นอีกด้วย
วันที่ 9 กรกฎาคม 2565 คณะอาจารย์และทีมปฏิบัติงาน ตำบลบ้านสิงห์ ได้เข้าร่วมประชุมผ่าน google meet สรุปผลการประชุม ดังนี้
1.สรุปโครงการของผลิตภัณฑ์ ตำบลบ้านสิงห์
ชื่อผลิตภัณฑ์ คือ
-แป้งกล้วยทอดกรอบ
-ทองม้วนมันม่วง
ชื่อผลิตภัณฑ์ คือ
>>สิงห์คู่<<
2.ADMIN ลงข้อมูลโครงการของตำบลบ้านสิงห์ C01 ในระบบ
3.แจ้งผู้ปฎิบัติงาน U2T ตำบลบ้านสิงห์ นัดวันเวลาตามที่หัวหน้ากลุ่มแจ้งทาง Line Group
วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 คณะอาจารย์และทีมปฏิบัติงาน ตำบลบ้านสิงห์ ได้นัดหมายการลงพื้นที่ ที่ชุมชนบ้านหนองโคลน บ้านหัวหน้ากลุ่มที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ชุมชนตำบลบ้านสิงห์อยู่แล้วเพื่อทดลอง และ พัฒนาการแปรรูปกล้วยให้เกิดแป้งทอดกล้วยสำเร็จรูปเพื่อจะได้นำมาพัฒนา และ ต่อยอดลงกระจายสู่พื้นที่ชุมชนตำบลบ้านสิงห์โดยมีวิธีการทำดังต่อไปนี้
ขั้นตอนแปรรูปขั้นตอนการทำมีดังต่อไปนี้
1.นำกล้วยมาปลอกเปลือกแล้วนำมาแช่ด้วยน้ำเกลือ
2.นำกล้วยมาหั่นชิ้นบางๆด้วยมีดสองคมและนำมาตากแดดให้แห้งสนิท
3.นำกล้วยที่ตากแดดแห้งสนิทแล้วมาบดละเอียดและร่อนให้ละเอียดจนได้แป้งกล้วย
- ทดลองนำแป้งกล้วยสำเร็จรูปมาชุบมันม่วงเพื่อทอดและทดสอบอัตราส่วนในการผสมแป้งทอด
-แป้งกล้วย 100 กรัม -กะทิ 80 กรัม
-น้ำตาล 50 กรัม -น้ำเปล่า 80 กรัม
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา -เกลือ 1 ช้อนชา
5.นำส่วนผสมที่ได้และเตรียมวัตถุดิบในการชุปแป้ง เพื่อรอทอด ตั่งน้ำมันร้อนขนาดปานกลาง นำวัตถุดิบลงทอดในกระทะ
6.หลังจากที่ทอดแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
สรุปผลการทดลองแป้งกล้วยได้ผลดี มีรสชาติหอมหวานกรอบอร่อยเข้ากับมันม่วงที่ทอดได้ดี อัตราการผสมแป้งกล้วยมีความหนืดของแป้งที่ลงตัว มีกลิ่นและความหวานธรรมชาติของกล้วยอีกด้วย
การวางแผนงาน และ กิจกรรมที่ต้องดำเนินการในเดือนถัดไป
การทดลองออกแบบผลิตภัณฑ์ และ การทดลองทำทองม้วนมันม่วงเพื่อผลักดันให้กลุ่มแม่บ้านผลิตภัณฑ์ขนม OTOP ทองม้วนของชาวชุมชนตำบลบ้านสิงห์ที่มีอยู่แล้ว คือ ทองม้วนโบราณที่ทำจากกะทิอย่างเดียว จึงได้เพิ่มขนมทองม้วนที่มีส่วนผสมของมันม่วงเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ รสชาติที่แปลกใหม่ เข้าไปในผลิตภัณฑ์ของชุมชนนั่นก็คือทองม้วนมันม่วง ทั้งนี้กลุ่มของพวกเรา จึงได้ดำเนินการลงพื้นที่หาข้อมูลและ นัดหมายเวลา และวันที่ในการลงชุมชนเพื่อทดลองทำทองม้วนมันม่วงเพื่อเป็นการขยายตลาด และ เพิ่มรสชาติเพิ่มความน่าสนใจเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้แก่ OTOP ชุมชนและอีกทั้งนี้ยังได้กระจายรายได้ลงสู่เกษตรกรในชุมชนตำบลบ้านสิงห์ต่อไป