HS10-1 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

     ข้าพเจ้า นางสาว ศศิชา แซ่ลิ้ม ผู้เข้าร่วมโครงการ HS10-1 โครงการน้ำพริกกากหมูเมืองแฝกเลิศรส เสริมรายได้ขยายเศรษฐกิจชุมชน และ โครงการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนเมืองแฝกแข็งแรง น้ำพริกปลาทูคั่วแห้งโอชา ประจำตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 2สิงหาคม 2565 ข้าพเจ้านางสาว ศศิชา แซ่ลิ้ม ได้รับมอบหมาย งาน จากอาจารย์ที่ปรึกษา อาจารย์ประจำหลักสูตร มี 2 ท่านคือ อาจารย์ศรณี เนลเสน และอาจารย์พิมพ์ภัช วาราศิวพงษ์  ซึ่งข้าพเจ้า ลงพื้นที่เข้าพบผู้ใหญ่บ้าน  นายประเสริฐ ปาสานัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่10 บ้านหนองใหญ่ ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ การลงพื้นที่นี้ ได้สอบถาม ข้อมูลทั่วไปในชุมชน เกี่ยวกับ การย้ายกลับบ้าน เนื่องจากสถานการณ์ โควิด แหล่งท่องเที่ยวที่พัก โรงแรม ร้านอาหารในท้องถิ่น อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น พืชในท้องถิ่น สัตว์ในท้องถิ่น และภูมิปัญญาท้องถิ่นการสอบถามข้อมูล ในครั้งนี้ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ มาลงในระบบ CBD  เพื่อให้ระบบจัดเก็บข้อมูลมีความเป็นปัจจุบันการลงในระบบ จะช่วยอำนวยความสะดวก ในการจัดเก็บข้อมูล ที่มีความจำเพาะ เจาะจง กับแต่ละพื้นที่ เพื่อนำส่งข้อมูล สู่ส่วนกลาง

         เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 ข้าพเจ้า ได้ลงพื้นที่หาข้อมูล เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การจัดหาวัตถุดิบอุปกรณ์ ส่วนประกอบการทำน้ำพริกปลาทูคั่วแห้ง และน้ำพริกกากหมูทรงเครื่อง ซึ่งมีส่วนประกอบดังนี้
ส่วนประกอบน้ำพริกปลาทูคั่วแห้ง
  ปลาทู หอมแดง กระเทียม น้ำตาลทรายขาว น้ำมะขาม เปียก ผงชูรส รสดี เกลือ น้ำปลา กะปิสำหรับเมนูน้ำพริกปลาทูคั่วแห้ง อยู่คู่สำรับของคนไทยมาช้านาน เมนูนี้มีวิธีทำที่ค่อนข้างละเอียด โดยจะใช้การปรุงน้ำพริกให้อร่อยด้วยการใช้ครก เพราะครกเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ไทย และเชื่อว่าการตำอาหารด้วยครกจะทำให้อาหารอร่อย เพราะการตำจะทำให้รสชาติและวัตถุและส่วนผสมต่าง ๆเข้ากันได้ดี เมนูน้ำพริกปลาทูคั่วแห้งเหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะทานแล้วไม่อ้วน และเหมาะสำหรับทุกคน เพราะปลาทูที่เป็นส่วนผสมหลักนี้มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้หลับสนิท และผ่อนคลาย เป็นอาหารช่วยสร้างสมดุลการนอน เพราะมีทริปโตแฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการนอน โดยเมื่อร่างกายต้องการใช้งานจะเปลี่ยนทริปโตเฟนสารเป็นสื่อประสาทที่ชื่อว่า เซโรโทนิน ซึ่งมีส่วนเสริมสร้างฮอร์โมน ช่วยให้หลับลึก รวมถึงเปลี่ยนเป็นสารเมลาโทนินที่ส่งผลให้ง่วงนอน นอนหลับง่าย และทำให้ตื่นนอนด้วยความรู้สึกสดชื่น

   ส่วนประกอบน้ำพริกกากหมูทรงเครื่อง

หนังหมู หอมแขก พริกแห้ง ใบมะกรูด น้ำตาลทรายขาว น้ำมะขามเปียก พริกป่น เกลือ น้ำส้มสายชู ผงชูรส รสดีน้ำปลา

อีกทั้งยังมีกระเทียมที่มีสารอัลลิซินซึ่งในกระเทียมจะมีกลิ่นที่ฉุน สารในกระเทียมมีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อใบมะกรูด ช่วยรักษาอาการจุกเสียดและขับลมในลำไส้  นอกจากนี้ในหอมแดงที่เป็นวัตถุดิบสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ก็จะมีสารเคอร์ซิทินช่วยทำความสะอาดเส้นเลือดป้องกัน ไม่ไห้หลอดเลือดอุดตันช่วยเจริญอาหาร ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้หวัดคัดจมูก ขับลมในลำไส้แก้ปวดท้อง ท้องอืดไม่มีเพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น ส่วนประกอบของน้ำพริกปลาทูคั่วแห้งและน้ำพริกกากหมูทรงเครื่องยังมีประโยชน์อีกด้วย เช่น

พริก ช่วย กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยเจริญอาหาร บำรุงธาตุ ขับเหงื่อขับลม ขับเสมหะ แก้อาเจียน ลดความดันโลหิต ช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดี ลดอาการบวม แก้ไขข้ออักเสบ

กะปิ ทำจากเคยหรือกุ้งสดขนาดเล็ก มีโปรตีนจากกุ้ง มะขามเปียก มีวิตามินซี และวิตามินเอ มีแคลเซียม เป็นยาระบาย แก้ท้องผูก ช่วยขับเสมหะ น้ำพริก มีประโยชน์กับร่างกายเพราะมีส่วนผสมของสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยหลักๆ คือ พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ กุ้ง น้ำปลา และปลาร้าในน้ำพริกบางประเภท ที่สามารถเพิ่มการสร้างเซลล์กำจัดเชื้อโรคได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบการหายใจ ที่สำคัญช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจและโรคเบาหวานได้ด้วย และด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนทำให้ต้องรับประทานคู่กับผักต่างๆ ทั้งผัดสดและผักต้ม จึงเพิ่มเส้นใยให้กับระบบย่อยอาหารด้วย อีกทั้งส่วนประกอบต่างๆ ของน้ำพริกไม่มีน้ำตาลและไขมัน ซึ่งทำให้ไม่เกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย

น้ำพริก สามารถเพิ่มการสร้างเซลล์กำจัดเชื้อโรคได้อย่างเป็นธรรมชาติ ส่งเสริมระบบการไหลเวียนโลหิต และระบบการหายใจให้ดีขึ้น ซึ่งช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน

น้ำพริกมีส่วนประกอบของ antioxidants และ anti-ageing ซึ่งสามารถลดการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ได้ร้อยละ 20 และโรคลม โรคทางสมอง นอกจากนี้ น้ำพริกยังสนับสนุนให้คนทั่วไปรับประทานผักมากขึ้น เพราะด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน เราไม่สามารถที่จะทานน้ำพริกโดยไม่ทานผักและข้าวไปด้วยได้  และทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า เส้นใยผักช่วยในระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น  น้ำพริกมีรสชาติที่อร่อย หากใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพ และผักที่สะอาดจะยิ่งทำให้คนที่รับประทานได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย  ให้พลังงานที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

ประเทศไทยเคยมีน้ำพริกมากกว่า 500 ประเภท แต่ปัจจุบันเหลืออยู่ 200 ประเภทเท่านั้น ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นจะมีส่วนประกอบของน้ำพริก วิธีการทำ และวิธีการกิน ที่แตกต่างกันไป
   นอกจากการค้นคว้าหาข้อมูลในการทำน้ำพริกแล้ว  ข้าพเจ้ายังได้ยังได้จัดหาวัตถุดิบการจัดหาสถานที่ ในการจัดอบรม ให้ความรู้ เกี่ยวกับ การทำน้ำพริกปลาทูคั่วแห้ง และน้ำพริกกากหมูทรงเครื่อง ให้แก่ประชาชน ในตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมี คุณสิริญญา หนองหาญ หรือป้าแดง เป็นวิทยากรผู้มาให้ความรู้ในการอบรม ในวันที่ 20-21สิงหาคม 2565 และจะมีตัวแทน แต่ละหมู่บ้าน เข้าร่วมอบรม การสาธิต การทำน้ำพริก เพื่อเป็นความรู้ เพื่อนำไปใช้ ในการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ให้แก่ตนเองและครอบครัว การอบรมจะจัดขึ้น ศาลากลางบ้าน บ้านหนองเก้าข่า ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ

  โครงการu2t ได้รวบรวม บัณฑิตและคณาจารย์ จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ร่วมกับภาคประชาชน ลงพื้นที่ชุมชนเพื่อการจัดทำข้อมูล หลากหลายแขนงเช่น สุขภาพ ความเป็นอยู่ การศึกษา และรายได้ การเข้าถึงภาครัฐ ข้อมูลหลากหลายเฉพาะท้องถิ่น เพื่อวิเคราะห์ และพร้อมสร้าง แผนพัฒนา เพื่อยกระดับเศรษฐกิจ และสังคม โดยข้อมูลเหล่านี้ จะถูกนำไปจัดเก็บ ส่งระบบบริหารการจัดการ ข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อนำไปใช้ในประโยชน์สูงสุด ข้าพเจ้ามีความสุขที่ตนเองเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาและช่วยเหลือสร้างอาชีพให้กับคนในท้องถิ่น