ข้าพเจ้า นางสาวทิพรส เจริญศิริ ประเภทบัณฑิต ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) HS16-2 ตำบลอิสาณ ในความดูแลของคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเพื่อสำรวจและสอบถามข้อมูล เพื่อพัฒนาชุมชนในตำบล อิสาณเมื่อ วันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ณ บ้านโคกหัวช้าง หมู่ที่ 3 ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกหัวช้างเป็นผู้ให้ข้อมูล
จากการลงพื้นที่พบว่าทางชุมชนมีการทำไข่เค็มสูตรใบเตยเพียงอย่างเดียว ผู้ปฏิบัติงานจึงได้มีการประชุมวางแผน คิดค้นและพัฒนาสูตรไข่เค็มเป็นไข่เค็มแฟนซีโดยใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนจำนวน 5 ชนิดได้แก่ ใบกระท่อม ขมิ้นชัน อัญชัน กระเจี๊ยบ ใบเตยและชาโคลซึ่งได้พัฒนาเป็นสูตรพอกและสูตรดอง โดยมีรายละเอียดสูตร ดังนี้
1.สูตรพอก วัสดุอุปกรณ์มีดังนี้
1.1ไข่เค็มเบอร์ 0 1.2 เกลือสมุทร(เม็ด) 1 ส่วน 1.3 ดินสอพอง 3 ส่วน 1.4 ใบเตย 3 ส่วน
1.5 น้ำ(น้ำใบเตย)ที่คั้นจากใบเตย 1 ส่วน (สำหรับผสมกับดินสอพอง ผสมพอหมาดๆให้จับกันเป็นก้อน)
1.6 พลาสติกที่ใช้ห่อหุ้ม
วิธีการทำไข่เค็มสูตรพอก
1.เตรียมส่วนผสม
2.ผสมดินสอผอง เกลือสมุทรที่บดละเอียดและใบเตยบดลงในถาด ใส่น้ำใบเตยที่คั้นนวดให้เข้ากัน
3.นำส่วนผสมที่ได้มาพอกไข่เป็ดทุกฟองให้มิด
4.นำไข่ที่ได้มาคลุกด้วยใบเตยป่น
- ใส่ถาดและหุ้มด้วยพลาสติก
การพัฒนาสูตรไข่เค็มแบบพอก
**หมายเหตุ ส่วนผสมเหมือนกันทุกอย่างเปลี่ยนแค่ตัวสมุนไพร ทิ้งไว้ 3 – 4 วันทอดไข่ดาวได้ และทิ้งไว้ 7 วันนำมาต้มเป็นไข่เค็ม
- สูตรดองไข่เค็มสูตรใบกระท่อม
1.ใส่น้ำในประมาณ 1 ลิตรลงในหม้อตั้งไฟจนน้ำเดือด จากนั้นนำเกลือเม็ดในปริมาณ 2 ถ้วยตวงใส่ตามลงไปคนให้เกลือละลายจนหมด
- นำใบกระท่อมประมาณ 200 กรัม มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มต่อจนสีเหลืองของใบกระท่อมเริ่มออกสีโดยใช้เวลาต้มประมาณ 15 นาที จาก ตั้งน้ำต้มใบกระท่อมทิ้งไว้ให้เย็น
3 . นำไข่เป็ดจำนวน 10 ฟองมาเรียงใส่ไว้ในขวดโหล ระวังอย่าให้ไข่เป็ดแตกหรือมีรอยร้าว จากนั้นเทน้ำต้มใบกระท่อมที่พักไว้จนเย็นเทใส่ลงไปในโหลให้ระดับน้ำท่วมไข่เป็ด จากนั้นปิดฝาให้สนิท และทำการทดลองโดยการนำมาต้ม และทอดไข่ดาว ทุก 3 วัน 5 วัน 7 วัน และ 14 วัน
***หมายเหตุ อัตราส่วนผสมเหมือนกันทุกอย่างเปลี่ยนเฉพาะตัวสมุนไพร
สูตรที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ทางทีมผู้ปฏิบัติงานตำบลอิสาณยังอยู่ในช่วงทดลองสูตรเพื่อให้ได้สูตรที่ดีที่สุดในการนำไปพัฒนาไข่เค็มของตำบลอิสาณจากเดิมที่มีอยู่ให้มีความหลากหลายและน่าสนใจยิ่งขึ้น