ข้าพเจ้า นางสาวทิพรส  เจริญศิริ ประเภทบัณฑิต ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลอิสาณ   อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) HS16-2  ตำบลอิสาณ ในความดูแลของคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์    ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเพื่อสำรวจและสอบถามข้อมูล เพื่อพัฒนาชุมชนในตำบล อิสาณเมื่อ    วันที่ 5 กรกฎาคม  พ.ศ. 2565 ณ บ้านโคกหัวช้าง  หมู่ที่ 3 ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์  โดยมีผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกหัวช้างเป็นผู้ให้ข้อมูล

จากการลงพื้นที่พบว่าทางชุมชนมีการทำไข่เค็มสูตรใบเตยเพียงอย่างเดียว ผู้ปฏิบัติงานจึงได้มีการประชุมวางแผน คิดค้นและพัฒนาสูตรไข่เค็มเป็นไข่เค็มแฟนซีโดยใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนจำนวน 5 ชนิดได้แก่ ใบกระท่อม  ขมิ้นชัน  อัญชัน  กระเจี๊ยบ  ใบเตยและชาโคลซึ่งได้พัฒนาเป็นสูตรพอกและสูตรดอง  โดยมีรายละเอียดสูตร ดังนี้

1.สูตรพอก วัสดุอุปกรณ์มีดังนี้ 

1.1ไข่เค็มเบอร์ 0  1.2 เกลือสมุทร(เม็ด) 1 ส่วน   1.3 ดินสอพอง  3 ส่วน   1.4 ใบเตย  3 ส่วน

1.5 น้ำ(น้ำใบเตย)ที่คั้นจากใบเตย 1 ส่วน (สำหรับผสมกับดินสอพอง ผสมพอหมาดๆให้จับกันเป็นก้อน)

1.6 พลาสติกที่ใช้ห่อหุ้ม

วิธีการทำไข่เค็มสูตรพอก                        

1.เตรียมส่วนผสม

2.ผสมดินสอผอง​ เกลือสมุทรที่บดละเอียดและใบเตยบดลงในถาด​ ใส่น้ำ​ใบเตยที่คั้นนวดให้เข้ากัน

3.นำส่วนผสมที่ได้มาพอกไข่เป็ดทุกฟองให้มิด

4.นำไข่ที่ได้มาคลุกด้วยใบเตยป่น

  1. ใส่ถาดและหุ้มด้วยพลาสติก

การพัฒนาสูตรไข่เค็มแบบพอก

ผลิตภัณฑ์ไข่เค็มแฟนซีที่ทีมพัฒนา

**หมายเหตุ  ส่วนผสมเหมือนกันทุกอย่างเปลี่ยนแค่ตัวสมุนไพร   ทิ้งไว้​ 3 – 4 วันทอดไข่ดาวได้ และทิ้งไว้​ 7​ วันนำมาต้มเป็นไข่เค็ม

  1. สูตรดองไข่เค็มสูตรใบกระท่อม

1.ใส่น้ำในประมาณ 1 ลิตรลงในหม้อตั้งไฟจนน้ำเดือด จากนั้นนำเกลือเม็ดในปริมาณ 2 ถ้วยตวงใส่ตามลงไปคนให้เกลือละลายจนหมด

  1. นำใบกระท่อมประมาณ 200 กรัม มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มต่อจนสีเหลืองของใบกระท่อมเริ่มออกสีโดยใช้เวลาต้มประมาณ 15 นาที จาก ตั้งน้ำต้มใบกระท่อมทิ้งไว้ให้เย็น

3 . นำไข่เป็ดจำนวน 10 ฟองมาเรียงใส่ไว้ในขวดโหล ระวังอย่าให้ไข่เป็ดแตกหรือมีรอยร้าว จากนั้นเทน้ำต้มใบกระท่อมที่พักไว้จนเย็นเทใส่ลงไปในโหลให้ระดับน้ำท่วมไข่เป็ด จากนั้นปิดฝาให้สนิท และทำการทดลองโดยการนำมาต้ม และทอดไข่ดาว ทุก 3 วัน 5 วัน  7 วัน และ 14 วัน

***หมายเหตุ อัตราส่วนผสมเหมือนกันทุกอย่างเปลี่ยนเฉพาะตัวสมุนไพร

สูตรที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ทางทีมผู้ปฏิบัติงานตำบลอิสาณยังอยู่ในช่วงทดลองสูตรเพื่อให้ได้สูตรที่ดีที่สุดในการนำไปพัฒนาไข่เค็มของตำบลอิสาณจากเดิมที่มีอยู่ให้มีความหลากหลายและน่าสนใจยิ่งขึ้น