โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลัง โควิทด้วยเศรษฐกิจBCG (U2T BCG)

ประจำเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2565

หลักสูตร HS01-1 การส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ตำบลบ้านสิงห์ ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า นางสาว พนิดา สนทนา ผู้ปฏิบัติงาน ประเภทบัณฑิตจบใหม่ รับผิดชอบการดำเนินงานในเขตพื้นที่ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

วันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

อาจารย์ประจำหลักสูตรได้นัดหมายผู้ปฏิบัติงาน ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เพื่อทำการตรวจสอบเอกสารสัญญาการจ้างงานและตรวจสอบความเรียบร้อย จากนั้นได้ช่วยกันระดมความคิดเพื่อจัดทำผลิตภัณฑ์ในตำบลบ้านสิงห์ โดยใช้ชื่อแบรนด์ “สิงห์คู่” เนื่องจาก ตำบลบ้านสิงห์ มีสัญลักษณ์ คือ รูปปั้นสิงห์ 2 ตัว และได้เสนอแนวคิดผลิตภัณฑ์ 2 อย่างเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์ให้คณะกรรมการตำบลได้ตรวจสอบ 1. แป้งกล้วยทอดกรอบ 2.ทองม้วนมันม่วง

 

วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2565

 

อาจารย์ประจำหลักสูตรได้นัดประชุมออนไลน์ ผ่าน Google Meet   เพื่อชี้แจ้งการปฎิบัติงาน และสรุปการทำผลิตภัณฑ์ 1. แป้งกล้วยทอดกรอบ 2. ทองม้วนมันม่วง ชื่อแบรนด์สินค้า สิงห์คู่  จากนั้นอาจารย์ประจำหลักสูตรแจ้งแอดมินประจำกลุ่มลงข้อมูลโครงการ C01 ในระบบ assignment.u2t-pbm.com และได้แจ้งการนัดหมายเพื่อทดลองทำผลิตภัณฑ์ โดยได้มอบหมายให้ผู้ปฎิบัติงานตากกล้วยน้ำว้าคนละ 1 หวี เพื่อนำมาทดลองทำผลิตภัณฑ์ในวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2565

วันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2565

อาจารย์ประจำหลักสูตรและผู้ปฎิบัติงานตำบลบ้านสิงห์ได้นัดหมายเวลา 09.00 น. ที่บ้านหัวหน้ากลุ่ม นาย ปริวัติ จำเนียรกูล บ้านสิงห์ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อทดลองทำผลิตภัณฑ์แป้งกล้วยทอดกรอบ

 

ขั้นตอนการตากกล้วยน้ำว้าก่อนนำมาบดมีดังนี้

 

1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วแช่ด้วยน้ำเกลือ

2. นำผลกล้วยมาหั่นบางๆด้วยมีดสองคม

3. เมื่อได้กล้วยเป็นชิ้นบางๆแล้วนำมาตากแดดให้แห้งสนิทเก็บใส่ภาชนะที่แห้งและมีฝาปิดมิดชิด

วัตถุดิบการทำแป้งกล้วยทอดกรอบมีดังนี้

1.แป้งกล้วย 120 กรัม

2.เกลือ 1 ช้อนชา

3.น้ำตาล 50 กรัม

4.กะทิ 80 กรัม

5.น้ำเปล่า 100 กรัม

6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

เมื่อเตรียมทุกอย่างครบแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อที่เหลวพอดีสำหรับการทอด หลังจากนั้นนำกล้วยหรือมันคลุกเคล้ากับแป้งกล้วยทอดกรอบที่เตรียมไว้ เมื่อคลุกเคล้าจนเข้าที่แล้วนำลงกระทะทอดด้วยไฟกลางๆ จนสุกและเหลืองกรอบก็สามารถรับประทานได้

ผลการทดลองการทำแป้งกล้วย แป้งจะมีความหอมของกล้วยน้ำว้าและรสชาติจะมีความหอมหวานกว่าแป้งทั่วๆไป เมื่อนำไปทอดแล้ว จะมีความกรอบและหอมหวาน

 

การเข้าเรียนบทเรียนออนไลน์ U2T BCG-learning ประจำเดือน กรกฎาคม

กรกฎาคม เข้าสู่บทเรียน “คัดสรร” คือ เข้าใจและเรียนรู้ BCG ผ่าน การคิดและกระบวนการ Hackathon เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ปัญหา ใช้เหตุผล แก้ปัญหา เชื่อมโยงให้บรรลุจุดมุ่งหมาย

 การวางแผนงานและกิจกรรมที่ต้องดำเนินการในเดือนถัดไป

การทดลองทำขนมทองม้วนจากมันม่วง เนื่องจากในตำบลบ้านสิงห์มีมันม่วงอยู่แล้ว และต้องการเปลี่ยนขนมทองม้วนที่เคยมีมาตั้งแต่เดิม โดยตำบลบ้านสิงห์จะขึ้นชื่อเกี่ยวกับขนมทองม้วนสูตรโบราณดั้งเดิม แต่เนื่องจากขนมทองม้วนสูตรดั้งเดิมมีค่อนข้างมากและสูตรจะเหมือนกันทั่วๆไป ทางผู้ปฎิบัติงานจึงได้ระดมความคิดเพื่อที่จะทำให้ขนมทองม้วนมีความแปลกใหม่และน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น จึงหวังให้ขนมทองม้วนมันม่วงสร้างรายได้ให้ชุมชนและเป็นสินค้า OTOPของตำบลบ้านสิงห์