การดำเนินงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจ
และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) ในครั้งนี้ข้าพเจ้านางสาวอชิรญา อะโรคา ผู้ปฏิบัติงานประจำตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์

ผู้ปฏิบัติงานทำการศึกษาเรียนรู้ขั้นตอนและวิธีการทำจ่อมเห็ดและหมูปิ้งจำแลง จากนั้นดำเนินการจัดหาวัตถุดิบโดยการติดต่อสอบถามกับเกษตรผู้เพาะพันธุ์เห็ดในชุมชนเขตบ้านซับสมบรูณ์ หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อนำมาทดลองการผลิตและนำไปพัฒนาต่อไป

หลังจากจัดเตรียมวัตถุดิบทางผู้ปฏิบัติงานได้เริ่มทดลองการทำจ่อมเห็ดและหมูปิ้งจำแลง ซึ่งได้ทำการจดบันทึกเพื่อให้เห็นปัญหาในการทดลองในแต่ละครั้งเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข

ปัญหาที่พบเจอในผลิตภัณฑ์ การทำหมูปิ้งจำแลงปัญหาที่พบเจอและต้องแก้ไขในการทดลองแต่ละครั้งคือแป้งที่ใช้ในการทำให้เห็ดเกาะตัวกัน ซึ่งชนิดแป้งที่ใช้ในการทดลองครั้งแรกคือแป้งสาลีอเนกประสงค์แต่ไม่สามารถทำให้เห็ดเกาะตัวกันได้ดี จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนชนิดของแป้งสาลีที่มีกลูเตนมากกว่าชนิดแรกในการทดลอง ในส่วนของปัญหาที่เจอในการทดลองการทำจ่อมเห็ดคือการเกิดราในจ่อมซึ่งทั้งนี้ทางผู้ปฏิบัติงานได้ทำการขอความช่วยเหลือและแนะนำความรู้จากกลุ่มชาวบ้านซับสมบรูณ์ หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อนำมาพัฒนาสูตรให้ออกมาดียิ่งขึ้น