เรื่อง : ประโยชน์ของโปรตีนจิ้งหรีด

ถ้าพูดถึงอาชีพของคนในตำบลโคกตูม จะมีอาชีพที่น่าสนใจหลักๆเลยคือการทำนา แต่ก็จะมีชาวบ้านบางส่วนที่เว้นจากการทำนามาทำการเกษตรด้านอื่นๆ เช่น การปลูกผัก ทอผ้าไหม ทำไม้กวาดทางมะพร้าวและการทำจักสานต่างๆ รวมไปถึงการเลี้ยงจิ้งหรีด ที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ ดังนั้นชาวบ้านในตำบลโคกตูมจึงมีการหันมาสนใจในการเลี้ยงจิ้งหรีดมากขึ้นเพราะจิ้งหรีดทุกวันนี้สามารถพัฒนาไปถึงขั้นนำมาอบแล้วป่นให้เป็นผงผสมทำเป็น “แป้งจิ้งหรีด (CRICKET POWDER)” เพื่อนำส่งไปขายยุโรป สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย เพื่อนำแป้งจิ้งหรีดไปแปรรูปทำเส้นพาสตา คุกกี้ เค้ก สปาเก็ตตี้ และซีเรียลบาร์

ประโยชน์ของโปรตีนจิ้งหรีด

โปรตีนที่ได้จากจิ้งหรีดไม่ใช่โปรตีนธรรมดาอย่างเนื้อหมู เนื้อไก่ แต่เป็นโปรตีนเวย์ไม่มีไขมันตกค้าง เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น จึงเป็นที่ต้องการของนักเพาะกล้าม นอกจากนั้น โปรตีนเวย์ที่ได้จากจิ้งหรีดยังเหมาะกับกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง เพราะช่วยควบคุมการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง” โปรตีนที่ได้จากจิ้งหรีด 100 กรัม มีโปรตีนเวย์มากถึง 80%…ในขณะที่ เนื้อหมู ไก่ และวัว 100 กรัม มีโปรตีน 29-31% แต่ไม่มีโปรตีนเวย์เลย การกินจิ้งหรีดแค่ 1 ตัว เท่ากับกินเวย์โปรตีนแคปซูล 1.5 เม็ด

อ้างอิงข้อมูลจาก : ไทยรัฐฉบับพิมพ์. (2561).  จิ้งหรีดตัวเดียว เท่าโปรตีนเวย์ 1.5 เม็ด. สืบค้น 10 สิงหาคม 2565, จาก https://www.thairath.co.th/news/local/1348526