ได้ดำเนินการจัดทำโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ซึ่งคลอบคลุมทั้งหมด 60 ตำบลในจังหวัดบุรีรัมย์
ข้าพเจ้า นางสาวปริมนภา ปะทะโล เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลโนนสุวรรณ อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับทีมงานในการทดลองผลิตภัณฑ์ ท๊อฟฟี่นม
สำหรับทอฟฟี่นมที่เราคุ้นเคยกันดีตั้งแต่วัยเด็ก และเป็นอาหารโปรดของเด็กๆๆ ซึ่งจำเป็นต้องมีรสชาดที่ไม่ต้องหวานมากเพราะจะทำให้ผู้บริโภคที่เป็นวันเด็กเป็นโรคฟันผุ
ก่อนที่จะลงมือทำการทำลองท๊อฟฟี่นม เราของแนะนำวัถุดิบและปริมาณวัถุดิบพร้อมทั้งอุปกรณ์ในการทดลองผลิตภัณฑ์ ดังนี้
1.วัถุดิบ
– นมผงสกัดจากนมวัวแท้จากตำบลโนนสุวรรณ จำนวน 400 กรัม
-นมข้นหวาน จำนวน 150 กรัม
-เนยเค็ม จำนวน 10 กรัม
2.อุปกรณ์ ตามรายการดังนี้
-ไม้พาย ใช้สำหรับคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
-ถาด ใช้สำหรับนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน
-เขียง เพื่อไว้ใช้รองตอนทีาตีดท๊อฟฟี่นม
-มีด เพื่อใช้ตัดท๊อฟฟี่นม
– ตาชั่ง เพื่อชั่งส่วนผสมตามสูตรที่กำหนดไว้
– แม่พิมพ์ เพื่อใช้เป็นแบบในการทำท๊อฟฟี่ให้มีชิ้นที่สวยงามและมีชิ้นที่เท่ากัน
-ถุงมือ
-เอี้ยม
-หมวก เพื่อความสะอาดและถูกหลักอนามัยของท๊อฟฟี่นม
-ถุงห่อ ใช้สำหรับห่อท๊อฟฟี่นมให้ดูสวยงามน่ารับประทาน
3 ขั้นตอนการทำท๊อฟฟี่นม
-นมส่วนผสมทั้ง 3 อย่างเทลงในภาชนะที่จัดเตรียมไว้
-คนส่วนผสมและนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน และโรยผงนมที่จัดเตรียมไว้เพื่อไม่ให้ท๊อฟฟี่นมติดถาด
– พอนวดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็นำท๊อฟฟี่นมไปคลึงในถาดเพื่อเตรียมใส่แม่พิมพ์ และคลึงท๊อฟฟี่นมต่อจนได้ทีแล้ว
– นำท๊อฟฟี่นมออกจากแม่พิมพ์มาใส่ถาดก่อนวางลงในถาดต้องโรยผงนมก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ท๊อฟฟี่นมติดถาม
– นำไม่พาดหรือมีดตัดท๊อฟฟี่นมตามรอยแม่พิมพ์
– หลังจากนั้นทำการห่อในถุงพลาสติกและใส่กล่อง เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการทดลองผลิตภัณฑ์ท๊อฟฟี่นม