ข้าพเจ้านายทองคำ ขู่คำราม ประเภทบัณฑิตจบใหม่

ข้าพเจ้านายทองคำ ขู่คำราม ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ได้ลงพื้นที่กับทีมการเตรียมการทดลองปฏิบัติงาน เมื่อเดือนสิงหาคม 2565  ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ทางทีมงานได้ทำงานเตรียมการทดลองเป็นผลิตภัณฑ์ “จ่อมเห็ดน้ำแร่” และการทำเนื้อเทียมทดแทดเนื้อหมูจริง ที่มีชื่อว่า “หมูปิ้งจำแลง” การนำเห็ดนางฟ้า ที่เป็นผลิตภัณฑ์โดยตรงจากชุมชน นำมาเพิ่มมูลค่า โดยการนำหลักการ BCG มาเป็นหลักพื้นฐานในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมกันชนิดของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้สามารถจัดจำหน่ายที่ใช้ระยะเวลาในการส่งนานกว่าปกติ

กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

  1. กลุ่มคนที่รักสุขภาพ
  2. กลุ่มคนที่ทานอาหารเจในเทศกาลกินเจ
  3. กลุ่มคนทั่วในชุมชนที่สนใจในผลิตภัณฑ์นี้

จากการทดลองผลิตภัณฑ์ จ่อมเห็ดน้ำแร่และหมูปิ้งจำแลงข้าพระเจ้าและทีมงานได้จัดเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทดลองในแต่ละครั้งมีจดบันทึกสูตรและปัญหาที่เกินจากการทดลองไว้ด้วย เพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงสูตร เพื่อ 2 ผลิตภัณฑ์นั้นมีรสชาติดียิ่งขึ้น

ปัญหาที่เกิดจากการทดลองทำผลิตภัณฑ์ จ่อมเห็ด พบว่าการหมักจ่อมเห็ด 1 วัน ไม่มีน้ำหมักภายในจ่อมเห็ด เหมือนกับจ่อมปลา จ่อมกุ้ง ทั่วไป และการหมักทิ้งไว้วันที่ 2 พบว่าการเชื่อราขาวภายในจ่อมเห็ด และทางทีมงานกำลังแก้ไขปัญหาที่เกิดอยู่

ปัญหาที่เกิดจากการทดลองทำผลิตภัณฑ์ พบว่าเกิดปัญหาเกี่ยวกับการขึ้นรูปทรง

ในการจับตัวของตัวแป้ง  ทางทีมงานหาสูตรจนสำเส็จแล้ว ทีมงานได้ทำการหาสูตรการและการแปรรูปหมูปิ้งจำแลงโดยการนำเห็ดนางฟ้านึงและปั้นขึ้นรูปและนำเครื่องปรุงสูตรต่างๆ

มาคลุกเคราให้เข้ากันและนำมาขึ้นรูปก่อนนำไปปิ้งหรือย่างให้จับตัวกันและมีรูปร่างหน้าตาน่ารับประทานก่อนจัดทำแผนการตลาดทั้งออนไลน์