การดำเนินงานโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ข้าพเจ้า นางสาววิพาไล คันดุไล เจ้าหน้าที่ดำเนินงาน ตำบลทุ่งจังหัน อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ ในเดือนกันยายน 2565 นี้ ข้าพเจ้าและทีมงานได้ดำเนินการลงพื้นที่เพื่อเข้าอบรมการพัฒนาสูตรการทำผลิตภัณฑ์ของตำบล คือ การทำจ่อมเห็ดน้ำแร่ และการทำเนื้อเทียมที่มีชื่อว่า “หมูปิ้งจำแลง”

การพัฒนาสูตรในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากท่านวิทยากร ซึ่งเป็นอาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ที่มาให้ความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการพัฒนาสูตร สำหรับการทดลองทำผลิตภัณฑ์ จ่อมเห็ดและหมูปิ้งจำแลงถือว่าประสบผลสำเร็จ เนื่องจากได้รับความรู้และความเข้าใจในการขั้นตอนและวิธีการทำจากท่านวิทยากรอย่างถูกต้อง

หลังจาการเข้าร่วมอบรมในการพัฒนาสูตรการทำผลิตภัณฑ์แล้ว ข้าพเจ้าและทีมงานได้นำสูตรนั่นมาต่อยอดเพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์ของตำบลทุ่งจังหัน และเตรียมจำหน่ายสู่ท้องตลาดตามแผนการตลาดที่ได้วางไว้ พร้อมกับการเตรียมการสอนเพื่อให้ความรู้แก่เกษตรกรที่มีความสนใจการแปรรูปเห็ด เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ในการต่อยอดให้เป็นสินค้า OTOP ประจำตำบลต่อไปได้ในอนาคต

และในเดือนนี้ได้มีกิจกรรมให้ผู้ปฏิบัติงานลงพื้นที่ร่วมกับคณะกรรมการศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย (คส.ปชต.) ระหว่างวันที่ 5-9 กันยายน 2565 ณ ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย (คส.ปชต.) ในเขตพื้นที่ตำบล จากการลงพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกับคณะกรรมการศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย (คส.ปชต.) ทำกิจกรรม ECT Week ในตำบลทุ่งจังหัน ได้สอบถามข้อมูลจากกรรมการ ผู้นำชุมชน ชาวบ้านในเรื่องการเลือกผู้แทนทางการเมือง ชาวบ้านมีความเห็นที่เหมือนกันก็คือ อยากได้ผู้แทนทางการเมืองที่มีศักยภาพในหลายๆด้าน มาพัฒนาชุมชนของตนเอง