ขิง (ginger) เป็นพืชอยู่ในวงศ์ Zingiberaceae มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน และมีรสเผ็ดร้อน นิยมปลูกกันอย่างกว้างขวางทั่วทั้งโลกก็ว่าได้ ขิงมีสรรพคุณทางด้านโภชนาการหลายอย่าง ดังนี้

เหง้า  รสหวานเผ็ดร้อน ขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ สาระสำคัญในน้ำมันหอมระเหย จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ใช้เหง้าแก่ทุบหรือบดเป็นผง ชงน้ำดื่ม แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ เหง้าสด ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย จิบแก้ไอ ขับเสมหะ

ต้น รสเผ็ดร้อน ขับลมให้ผายเรอ แก้จุกเสียด แก้ท้องร่วง

ใบ รสเผ็ดร้อน บำรุงกำเดา แก้ฟกช้ำ แก้นิ่ว แก้ขัดปัสสาวะ แก้โรคตา ฆ่าพยาธิ

ดอก รสเผ็ดร้อน แก้โรคประสาทซึ่งทำให้ใจขุ่นมัว ช่วยย่อยอาหาร แก้ขัดปัสสาวะ

ราก รสหวานเผ็ดร้อนขม แก้แน่น เจริญอาหาร แก้ลม แก้เสมหะ แก้บิด

ผล รสหวานเผ็ด บำรุงน้ำนม แก้ไข้ แก้คอแห้ง เจ็บคอ แก้ตาฟาง เป็นยาอายุวัฒนะ

แก่น ฝนทำยาแก้คัน

ขิงยังมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ และอีกมากมาย ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น ในทางยานิยมใช้ขิงแก่ เพราะขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและมีใยอาหารมาก นำเหง้าสดย่างไฟให้สุก ตำผสมกับน้ำปูนใสคั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือนำเหง้าสดหมกไฟรับประทานเมื่อมีอาการเบื่ออาหาร

 

นอกจากนี้ขิงยังสามารถนำไปประกอบอาหารหรือเป็นส่วนผสมของอาหารได้หลายเมนูครั้งขอยกตัวอย่างคือเมนูแหนมเห็ดสมุนไพรมีวิทีทำดังต่อไปนี้

คัดสรรเห็ดสดใหม่ ทำความสะอาดและฉีกเห็ดเป็นเส้นหรือหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆแล้วนึ่งให้สุก ทิ้งให้เย็นแล้วบีบน้ำออกจากเห็ดให้เห็ดมีความแห้งพอสมควร ขั้นตอนต่อไปนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกผสมเข้าด้วยกัน ได้แก่ ข้าวสวย ขิงอ่อนหั่นเต๋าและเครื่องปรุง ในส่วนผสมตามสูตรแล้วคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อเดียวกัน นำไปห่อในใบตองให้เป็นรูปทรงเหมือนลูกตุ้มหรือตามต้องการ แล้วทิ้งไว้ 1 คืนหรือมากว่าตามความต้องการโดยการเก็บให้มิดชิดในอุณหภูมิห้องแหนมเห็ดจะอยู่ได้ประมาณ 1-3 วัน หรือระยะเวลาตามแต่ความชอบว่าต้องการรสเปรี้ยวมากหรือเปรี้ยวน้อยสามารถนำไปรับประทานได้ ค่ะ ดูวิธีทำตามภาพประกอบด้านล่างค่ะ

        

ตามภาพนี้คือแหนมเห็ดสมุนไพร(ขิง)เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของชุมชนตำบลประโคนชัย สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทร0879669249 แม่ปริญ   หรือติดตามเพจ U2T for BCG – ตำบลประโคนชัย ค่ะ

การปลูกขิง
จากสรรพคุณร้อยแปด และอาหารอันโอชะที่มีขิงเป็นส่วนผสม คงมีบางคนอยากจะปลูกขิงไว้ใช้ที่บ้าน หากสนใจที่จะปลูกขิงก็สามารถปลูกได้เอง โดยใช้เหง้าแก่ (อาจจะขอเหง้าแก่จากคนข้างบ้านหรือ คนรู้จักที่สามารถเอื้อเฟื้อให้ได้) ใช้เหง้าที่เตรียมมาปลูกลงในดินที่เตรียมไว้  ดินที่ใช้ปลูกก็ควรเป็นดินเหนียวปนทราย โดยยกดินเป็นร่องให้ห่างกัน ๓๐ เซนติเมตร ปลูกห่างกันประมาณ ๒๐ เซนติเมตร ลึกประมาณ ๕-๑๐ เซนติเมตร ขิงชอบที่ชุ่มชื้นระบายน้ำได้ดี ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ แค่ วันละครั้งก็เพียงพอ เพราะถ้ารดน้ำมากๆ ดินระบายน้ำไม่ทัน ขิงไม่ชอบน้ำขังแฉะ จะทำให้รากขิงเน่า ขิงชอบแสงแดดพอควร ฤดูกาลที่เหมาะสม ประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม

นอกจากขิงจะมีสรรพคุณหลากหลายมีทั้งดีและมีทั้งโทษแต่ก็ควรรับประทานให้พอเหมาะและใช้ในสัดส่วนที่เหมาะสม(ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขิงและอ้างอิงจากลิงค์ดังนี้)https://th.wikipedia.org/wiki/ สรรพคุณจากส่วนต่างๆของขิงและhttps://www.doctor.or.th/article/detail/2592วิธีการปลูกขิง